Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 7,5% trong tháng 5 sau hai tháng tăng trưởng

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 7,5% trong tháng 5 sau hai tháng tăng trưởng

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 lần đầu tiên giảm trong ba tháng do nhu cầu toàn cầu yếu hơn ảnh hưởng đến sự phục hồi của nước này sau đại dịch COVID-19.

Cơ quan hải quan nước này báo cáo hôm thứ Tư rằng việc giảm đơn đặt hàng điện thoại di động và thiết bị xử lý dữ liệu tự động đã góp phần làm giảm 7,5% lượng hàng xuất đi Điều này so sánh với dự báo trung bình về mức giảm 0,4% trong cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các nhà kinh tế của Reuters.

Xuất khẩu đã dao động trong những tháng gần đây, đã mở rộng vào tháng 3 và tháng 4 sau 5 tháng sụt giảm.

Nhập khẩu trong tháng 5 cũng giảm 4,5% do nhu cầu trong nước yếu hơn đã hạn chế các đơn đặt hàng đối với các mặt hàng như sản phẩm thép và mạch tích hợp. Các lô hàng trong nước tiếp tục giảm kể từ tháng 10.

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã giảm kể từ tháng 3, với chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức (PMI) đạt 48,8 trong tháng 5. Các chỉ số phụ của PMI bao gồm sản xuất, đơn đặt hàng mới và hàng tồn kho nguyên liệu thô đã giảm trong tháng 5, cho thấy nhu cầu yếu hơn, không chỉ cho xuất khẩu mà còn cho đầu tư vốn.

Được thúc đẩy bởi tiêu dùng trong nước và nhu cầu về dịch vụ sau khi kết thúc đợt hạn chế đại dịch kéo dài hàng năm, nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua kỳ vọng, tăng trưởng 4,5% trong quý đầu tiên.

Nhưng hoạt động sản xuất mờ nhạt và đầu tư trong nước tiếp tục cản trở tăng trưởng, khiến các nhà kinh tế tại Nomura và Barclays cắt giảm dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc.

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% vào năm 2023, cao hơn một chút so với mức 3% vào năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *