Warren Buffett nói sẽ có nhiều khoản đầu tư hơn vào Nhật Bản

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Warren Buffett nói sẽ có nhiều khoản đầu tư hơn vào Nhật Bản

Hoa Kỳ – Berkshire Hathaway của Warren Buffett có nhiều khoản đầu tư hơn cho Nhật Bản, tỷ phú nói với các cổ đông vào thứ Bảy tại cuộc họp thường niên trực tiếp lần thứ hai của công ty kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Khi được đối tác kinh doanh lâu năm Charlie Munger yêu cầu giải thích lý do Berkshire mua cổ phần lớn trong các công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp., Sumitomo Corp., Mitsui and Co., Itochu và Marubeni, Buffett cho biết quyết định này “đơn giản”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire cho biết cả năm công ty đều có hoạt động “rất, rất đáng kể” và trả cổ tức hậu hĩnh, đồng thời mua lại cổ phiếu.

Cuộc họp thường niên của Berkshire tại Nebraska được các nhà đầu tư trên toàn thế giới theo dõi để biết những hiểu biết sâu sắc của Buffett về nền kinh tế và thị trường tài chính cũng như manh mối về những lựa chọn tiếp theo của công ty cho danh mục đầu tư bao gồm các blue chip Apple, American Express và Coca-Cola cùng với những cái tên mới hơn.

Berkshire sở hữu 7,4% cổ phần của mỗi công ty trong số năm công ty Nhật Bản và có kế hoạch tăng tỷ lệ đó lên tới 9,9%.

“Những đối tác thực sự tuyệt vời. Tôi chẳng phải làm gì cả”, nhà đầu tư nổi tiếng 92 tuổi, được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha”, nói.

Buffett cho biết Berkshire có thể tránh rủi ro tiền tệ đối với các khoản nắm giữ vì họ đã phát hành trái phiếu bằng đồng yên hàng năm kể từ năm 2019, cung cấp nguồn vốn chi phí thấp để đầu tư vào Nhật Bản. Cho đến nay, công ty đã huy động được tổng cộng 1,2 nghìn tỷ Yên (8,9 tỷ USD) trên thị trường trái phiếu Nhật Bản, bao gồm cả đợt bán khoản nợ 164 tỷ Yên gần đây nhất vào tháng Tư.

“Chúng tôi sẽ không dừng lại ” ở Nhật Bản, anh ấy nói không chi tiết, nhưng đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Nikkei rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra với các công ty thương mại về sự hợp tác tiềm năng.

Trong khi đó, hôm thứ Bảy, Buffett đã lảng tránh lý do Berkshire bán phần lớn cổ phần của mình tại Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan trong một quý tài chính duy nhất vào cuối năm ngoái.

Ông mô tả TSMC là “một trong những công ty được quản lý tốt nhất và quan trọng nhất trên thế giới”, gọi ban quản lý và công ty là “tuyệt vời”. Buffett nói thêm rằng “Tôi sẽ có thể nói điều tương tự trong 5, 10, 20 năm nữa.”

Tuy nhiên, “do tình hình”, có thể ám chỉ đến những căng thẳng hiện tại trên eo biển Đài Loan, quyết định bất thường là thực hiện hành động ngắn hạn đã được đưa ra. Buffett cũng ám chỉ trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei rằng rủi ro địa chính trị đã được xem xét.

Về quan hệ Mỹ-Trung, Munger, 99 tuổi, đổ lỗi cho cả hai bên về tình hình hiện tại, nói rằng căng thẳng kinh tế đã được “cả hai bên tạo ra một cách sai lầm. Tôi nghĩ chúng ta đều có tội ngu ngốc như nhau.”

Lấy Apple làm ví dụ, ông nhấn mạnh rằng sự can dự của Mỹ với Trung Quốc đã mang lại kết quả “tốt cho Apple và tốt cho Trung Quốc”, đồng thời nói thêm rằng “bất cứ điều gì làm gia tăng căng thẳng đều là ngu ngốc, ngu ngốc, ngu ngốc.”

Lời kêu gọi hàn gắn quan hệ với Trung Quốc của ông đã được hoan nghênh.

Buffett đã so sánh mối quan hệ hiện tại giữa Washington và Bắc Kinh với Chiến tranh Lạnh, đề cập đến cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào những năm 1960. 

Tuy nhiên, ông cho biết những gì Mỹ hiện phải đối mặt với Trung Quốc là một “trò chơi khác”, nơi có “nhiều công cụ hủy diệt hơn” trong tay của cả hai nhà lãnh đạo, bao gồm cả chiến tranh mạng.

“Điều cấp thiết là cả Trung Quốc và Mỹ đều hiểu rằng bạn không thể thúc ép quá mức,” Buffett nói, nhấn mạnh một giọng điệu bi quan trong khi nói thêm rằng ông tin rằng “chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình này.”

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *