Warren Buffett: Đừng hoang mang về ngành ngân hàng Mỹ

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Warren Buffett: Đừng hoang mang về ngành ngân hàng Mỹ

Tỷ phú Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại của Berkshire Hathaway, đã khuyên mọi người không nên lo lắng về ngành ngân hàng Mỹ hay sự an toàn của tiền gửi ngân hàng, bất chấp sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và Ngân hàng Signature.

Phát biểu trên kênh CNBC ngày 12/4, vị Chủ tịch 92 tuổi của Berkshire Hathaway cho biết mặc dù gần đây nhiều ngân hàng đã phá sản nhưng những vấn đề mà ngành ngân hàng Mỹ đang phải đối mặt không giống như những vấn đề đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm nói rằng mọi người ‘không cần phải hoảng sợ’ về ngành ngân hàng và ‘không nên lo lắng về khoản tiền gửi mà họ có trong một ngân hàng Mỹ’.

“Sự mất niềm tin vào các ngân hàng là điều thực sự ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống,” Buffett nói.

Chủ tịch huyền thoại của Berkshire Hathaway cũng tuyên bố rằng ông sẽ đặt cược 1 triệu đô la rằng sẽ không có người gửi tiền nào ở Hoa Kỳ bị mất tiền do ngân hàng đổ vỡ. Điều này là do Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đảm bảo các khoản tiền gửi lên tới ít nhất 250.000 USD cho mỗi người gửi tiền ở mỗi ngân hàng. Trong trường hợp thua cược, anh sẽ quyên góp số tiền này cho các tổ chức từ thiện.

Tuy nhiên, khi được CNBC hỏi về tiềm năng của các cổ phiếu ngân hàng đang bị thị trường xa lánh trong những ngày gần đây, nhà đầu tư huyền thoại cho biết cổ phiếu của các ngân hàng đang gặp khó khăn không phải là khoản đầu tư giá trị vì cổ đông có thể mất tiền ngay cả khi được chính phủ bảo vệ.

Đây là dịp hiếm hoi Warren Buffet lên tiếng về những rủi ro gần đây trong ngành ngân hàng Mỹ. Những phát biểu mới nhất của ông được đưa ra trong chuyến công tác tới Tokyo, Nhật Bản, để thăm và đàm phán với 5 công ty thương mại lớn nhất mà Berkshire Hathaway nắm giữ cổ phần.

Bên cạnh việc trấn an người gửi tiền tại Mỹ, nhà đầu tư tỷ phú cũng thẳng thắn thừa nhận một số ngân hàng đã mắc sai lầm trong quản lý tài sản và khoản nợ đang nắm giữ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như SVB và Signature Bank.

Theo Buffett, hội đồng quản trị của các ngân hàng nên đảm bảo rằng sẽ có những hậu quả khi các giám đốc điều hành hàng đầu phạm sai lầm gây hại cho các cổ đông.

Điều đáng chú ý là Berkshire Hathaway, tập đoàn của Buffett, đã đầu tư vào một số ngân hàng ở Mỹ, bao gồm nắm giữ cổ phần tại Bank of America Corp trị giá 34,2 tỷ USD vào cuối năm 2022. Đây là ngân hàng ưa thích của tỷ phú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *