Vì sao Bộ Tài chính chậm cảnh báo các app huy động vốn không phép?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Vì sao Bộ Tài chính chậm cảnh báo các app huy động vốn không phép?

[ad_1]

Trong tháng 10, UBCKNN phát đi thông báo về các trang web, app giao dịch (Passion Invert, Finhay; Tikop, infina, Savenow, BUFF…) thực hiện huy động vốn và có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán khi chưa được UBCKNN cấp phép. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ ngỡ ngàng khi các ứng dụng này đã hoạt động nhiều năm và thường xuyên được truyền thông rộng rãi. Câu hỏi nhiều nhà đầu tư thắc mắc là vì sao nhiều năm hoạt động công khai nhưng đến nay các ứng dụng mới được UBCKNN phát giác và ra thông báo. Liệu những hình thức huy động vốn nào vẫn đang hoạt động công khai nhưng chưa được phát hiện sai phạm hay không?

Vì sao Bộ Tài chính chậm cảnh báo các app huy động vốn không phép? - ảnh 1

Trước những thắc mắc này, Bộ Tài chính cho hay qua theo dõi, giám sát hoạt động liên quan đến thị trường chứng khoán, từ thời gian trước UBCKNN đã nắm bắt thông tin về một số doanh nghiệp sử dụng các app giao dịch trên điện thoại di động để trợ giúp các nhà đầu tư chứng khoán đầu tư vào các sản phẩm tài chính. Tuy nhiên, để thu thập tài liệu chứng minh hoạt động của các tổ chức này có dấu hiệu vi phạm hay không và đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư phải mất thời gian do một số yếu tố khó khăn tác động.

Cụ thể, các doanh nghiệp này không phải là đơn vị do UBCKNN thành lập và quản lý mà được Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố cấp phép theo luật Doanh nghiệp. Hoạt động của các đơn vị này thực hiện trên môi trường công nghệ, cung cấp trên nền tảng công nghệ bao gồm website, ứng dụng app. Do đó việc thu thập thông tin, tài liệu liên quan để đưa ra nhận định, đánh giá là tương đối khó khăn, mất thời gian.

n

Hơn nữa, các đơn vị này sử dụng các công cụ truyền thông, báo chí để quảng bá, thu hút vốn của nhà đầu tư nhưng lại dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh theo luật Dân sự. Điều này gây khó khăn trong quá trình giám sát, xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm. UBCKNN cũng đã làm việc trực tiếp với một số doanh nghiệp.

Sau khi nghiên cứu và xác minh, nhằm bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các công ty quản lý quỹ hợp pháp, UBCKNN đã đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư. Thông qua việc xử lý các tổ chức có dấu hiệu thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán trái phép, cảnh cáo nhà đầu tư về rủi ro khi giao dịch với các tổ chức này sẽ định hướng dòng vốn của nhà đầu tư đến các công ty quản lý quỹ được cấp phép.

Hiện nay trên thị trường, một số đại lý phân phối của các công ty quản lý quỹ cũng đang phát triển các ứng dụng công nghệ và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho các công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về các tổ chức huy động, yêu cầu đối tác cung cấp giấy tờ pháp lý trước khi thực hiện đầu tư. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu danh sách, thông tin về các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán trên website UBCKNN.[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *