Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng 5

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng 5

Theo số liệu công bố hôm thứ Năm của Cục Thống kê Quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 5, trong khi các dữ liệu chính không đạt kỳ vọng.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 16 đến 24 tuổi đã tăng lên 20,8% trong tháng 5, mức kỷ lục và cao hơn mức cao được thiết lập vào tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp của mọi người ở mọi lứa tuổi ở các thành phố là 5,2% trong tháng Năm.

Doanh số bán lẻ trong tháng 5 đã tăng 12,7% trong tháng 5 so với một năm trước, thấp hơn kỳ vọng về mức tăng trưởng 13,6% được dự báo bởi một cuộc thăm dò của Reuters.

Sản xuất công nghiệp tăng 3,5% trong tháng 5 so với một năm trước, chậm hơn so với mức 3,6% dự kiến ​​trong cuộc thăm dò của Reuters.

Các nhà phân tích dự đoán mức tăng 4,4% trong đầu tư tài sản cố định trong 5 tháng đầu năm so với một năm trước. Đầu tư tài sản cố định trong 5 tháng đầu năm đã tăng 4% so với một năm trước, chậm hơn so với mức 4,4% mà Reuters dự đoán.

“Nền kinh tế quốc gia duy trì đà phục hồi,” cục thống kê cho biết trong một thông cáo bằng tiếng Anh.

Những thách thức đối với tăng trưởng của Trung Quốc
Các số liệu cho tháng 4 cũng không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích, phản ánh sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch đang mất đà như thế nào.

Người phát ngôn của cục thống kê Fu Linghui nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng tăng trưởng quý hai dự kiến ​​sẽ nhanh hơn quý đầu tiên, do cơ sở so sánh từ năm ngoái là thấp.

Ông cho biết tăng trưởng trong quý 3 và quý 4 sẽ trở lại tốc độ “bình thường”. Fu cho biết Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm, đặt ở mức tăng trưởng GDP khoảng 5% cho năm 2023.

Nền kinh tế chỉ tăng trưởng 3% vào năm 2022, một năm chứng kiến ​​thành phố Thượng Hải bị phong tỏa vào tháng 4 và tháng 5 như một phần của biện pháp kiểm soát Covid.

Bắc Kinh đã chấm dứt các biện pháp kiểm soát đó vào tháng 12, nhưng sự phục hồi ban đầu về tăng trưởng đã mất dần trong những tháng gần đây.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng và trưởng bộ phận nghiên cứu của JLL Greater China, cho biết: “Chuyển sang chế độ kích thích chính sách bằng các biện pháp nới lỏng quy mô lớn sẽ là mệnh lệnh đầu tiên.

“Nhưng có thể [mất] hai đến ba năm để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế đang chậm lại và lấy lại tốc độ tăng trưởng tiềm năng cao hơn trên 6%,” ông nói, “với các động lực tăng trưởng cân bằng hơn và động lực nội tại mạnh mẽ hơn.”

Các nhà chức trách đã bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng, mặc dù các biện pháp rộng hơn không được mong đợi cho đến khi các nhà lãnh đạo hàng đầu tổ chức cuộc họp thường kỳ vào cuối tháng Bảy.

Các ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc tuần trước đã cắt giảm lãi suất huy động. Vào thứ Ba, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất mua lại đảo ngược 7 ngày xuống 10 điểm cơ bản từ 2% xuống 1,9%. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ hạ lãi suất cơ bản vào tuần tới.

Tăng trưởng toàn cầu chậm lại, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu, đang đè nặng lên xuất khẩu của Trung Quốc, một yếu tố đóng góp đáng kể cho tăng trưởng trong nước.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 7,5% trong tháng 5 so với một năm trước, tệ hơn nhiều so với mức giảm 0,4% được dự đoán bởi một cuộc thăm dò của Reuters.

Tuy nhiên, nhập khẩu tháng 5 của Trung Quốc giảm ít hơn dự kiến, giảm 4,5% so với một năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *