Trung Quốc tiết lộ kế hoạch phát triển lớn cho Trung Á

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Trung Quốc tiết lộ kế hoạch phát triển lớn cho Trung Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu đã tiết lộ một kế hoạch lớn cho sự phát triển của Trung Á, từ xây dựng cơ sở hạ tầng đến thúc đẩy thương mại, đảm nhận vai trò lãnh đạo mới trong một khu vực có truyền thống thuộc phạm vi ảnh hưởng của Nga.

Trung Quốc sẵn sàng phối hợp các chiến lược phát triển với Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, đồng thời thúc đẩy hiện đại hóa tất cả, ông Tập cho biết trong một bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Trung Á ở tây bắc Trung Quốc.

“Hội nghị thượng đỉnh này đã tạo thêm động lực mới cho sự phát triển và hồi sinh của sáu quốc gia, đồng thời truyền năng lượng tích cực mạnh mẽ vào hòa bình và ổn định khu vực,” ông Tập nói sau đó trong cuộc họp báo với những người đồng cấp Trung Á.

“Chúng tôi sẽ cùng nhau thúc đẩy một mô hình mới về sự hợp tác cùng có lợi ở cấp độ cao và bổ sung sâu sắc”.

Với sự tham gia của mình, Trung Quốc đã đi đầu trong cuộc đua giành ảnh hưởng chính trị và tài sản năng lượng trong khu vực giàu tài nguyên, trong khi Nga bị phân tâm bởi cuộc chiến ở Ukraine và việc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan làm giảm sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực .Năm nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, với một mạng lưới các hành lang thương mại, cung cấp cho Trung Quốc các tuyến đường thay thế để vận chuyển nhiên liệu, thực phẩm và các hàng hóa khác trong trường hợp bị gián đoạn ở những nơi khác.

Các cam kết hỗ trợ và hợp tác tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày sẽ thể hiện sự tương phản với hình ảnh “tiêu cực” về Trung Quốc được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 ở Nhật Bản từ thứ Sáu.

Sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Trung Á dường như cũng là một đối trọng với những cáo buộc của Hoa Kỳ về chính sách ngoại giao cưỡng ép của họ.

Ông Tập cho biết Trung Quốc và các nước Trung Á nên củng cố lòng tin và đưa ra “sự ủng hộ rõ ràng và mạnh mẽ” đối với các lợi ích cốt lõi như chủ quyền, độc lập, phẩm giá quốc gia và sự phát triển lâu dài.

Ông không đề cập đến Ukraine, giống như các quốc gia Trung Á, là một phần của Liên Xô.

Ông nói: “Trung Quốc sẵn sàng giúp các nước Trung Á cải thiện việc thực thi pháp luật, an ninh và xây dựng năng lực quốc phòng.

THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ

Ông Tập cho biết Trung Quốc cũng sẽ nâng cấp các hiệp định đầu tư song phương và tăng khối lượng vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới với khu vực.

Nó sẽ khuyến khích các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ ở Trung Á tạo thêm việc làm, xây dựng nhà kho và triển khai dịch vụ xe lửa đặc biệt nhằm thúc đẩy du lịch, ông nói thêm.

“Để tăng cường hợp tác và phát triển Trung Á, Trung Quốc sẽ cung cấp cho các nước Trung Á tổng cộng 26 tỷ nhân dân tệ (3,8 tỷ USD) hỗ trợ tài chính và trợ cấp,” ông Tập nói.

Thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Trung Á đạt mức kỷ lục 70 tỷ đô la vào năm ngoái, trong đó Kazakhstan dẫn đầu với 31 tỷ đô la, khi Trung Quốc tìm kiếm các liên kết sâu hơn trong nỗ lực đạt được an ninh năng lượng và lương thực lớn hơn.

Ông Tập cho biết việc xây dựng Tuyến D của đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Trung Quốc-Trung Á nên được đẩy nhanh.

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc và Trung Á tăng cường thương mại dầu khí, phát triển hợp tác năng lượng trong các chuỗi công nghiệp và thúc đẩy hợp tác về năng lượng mới và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Về lâu dài, Trung Quốc hỗ trợ xây dựng hành lang vận tải quốc tế xuyên Biển Caspi và sẽ tăng cường xây dựng các trung tâm vận tải của các dịch vụ tàu hàng Trung Quốc-châu Âu, ông Tập nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *