Trung Quốc ra mắt chương trình Swap Connect để phòng ngừa rủi ro trái phiếu trong nước

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Trung Quốc ra mắt chương trình Swap Connect để phòng ngừa rủi ro trái phiếu trong nước

Trung Quốc đã tiến thêm một bước trong việc mở cửa thị trường tài chính vào thứ Hai, với một kênh mới cho phép các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch hoán đổi lãi suất trong nước thông qua Hồng Kông để phòng ngừa rủi ro đối với trái phiếu họ nắm giữ.

Chương trình Swap Connect mới  dành cho các công cụ phái sinh tài chính cho phép giao dịch “hướng bắc” trong các hợp đồng bằng đồng nhân dân tệ ở đại lục, với mức trần ròng hàng ngày là 20 tỷ nhân dân tệ (2,87 tỷ USD). Một kênh “hướng nam” từ đại lục đến Hồng Kông cũng đang được xem xét. Các tổ chức như Deutsche Bank đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường.

Giám đốc điều hành Hồng Kông John Lee, tham dự buổi lễ đánh dấu sự ra mắt, cho biết chính phủ Trung Quốc và các công ty sẽ sử dụng nền tảng của Hồng Kông để thu hút vốn nước ngoài, hỗ trợ sự phát triển bền vững của quốc gia.

Một thị trường trái phiếu mạnh mẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với Bắc Kinh trong những năm tới. Mặc dù việc phát hành trái phiếu của chính quyền trung ương Trung Quốc đã bị hạn chế nghiêm ngặt, nhưng nó được dự đoán sẽ tăng lên khi dân số già đi và thu hẹp lại làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt ngân sách. Nước này đang trên đà thâm hụt kỷ lục 3,88 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm nay.

Cải thiện tính thanh khoản của thị trường trái phiếu chính phủ – một điểm mà Trung Quốc tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến – và cho phép nước này hấp thụ nợ mới một cách thuận lợi là những thách thức chính sách quan trọng. Bằng cách mở một phần thị trường hoán đổi lãi suất cho các nhà đầu tư nước ngoài để cung cấp các tùy chọn phòng ngừa rủi ro, chương trình Swap Connect nhằm mục đích tạo ra một thị trường trái phiếu năng động và phức tạp hơn.

Trước đây, ngay cả các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu Trung Quốc trong nước cũng phải phòng ngừa rủi ro lãi suất ở nước ngoài. Perry Kojodjojo, chiến lược gia ngoại hối châu Á tại Deutsche Bank, cho biết việc sử dụng các giao dịch hoán đổi lãi suất có tương quan chặt chẽ với trái phiếu đại lục sẽ cho phép quản lý rủi ro hiệu quả hơn.

Chen Xinquan, một nhà kinh tế Trung Quốc tại Goldman Sachs, cho biết chương trình này cuối cùng có thể dẫn đến việc chấm dứt lệnh cấm giao dịch nước ngoài đối với các khoản nợ tương lai của chính phủ Trung Quốc, mở cửa thị trường trái phiếu hơn nữa.

Swap Connect ra mắt trong bối cảnh dòng vốn liên tục chảy ra khỏi thị trường trái phiếu Trung Quốc. Số lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc của nước ngoài lên tới 2,91 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng 3, dữ liệu từ Trung tâm lưu ký và thanh toán bù trừ trung ương Trung Quốc cho thấy. Con số này đã giảm gần như mỗi tháng kể từ tháng 2 năm 2022, với tổng mức giảm là 820,4 tỷ nhân dân tệ.

Lãi suất tăng nhanh ở Mỹ đã đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng này bằng cách cung cấp một điểm đến hấp dẫn hơn cho các quỹ đầu tư. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên cao hơn mức tương đương của Trung Quốc trong 12 năm vào tháng 4 năm 2022 và hiện vẫn cao hơn, khoảng 3,4% so với 2,7%.

Kết nối hoán đổi là chương trình mới nhất được tạo ra để thiết lập Hồng Kông như một kênh chuyển tiền nước ngoài vào đại lục, sau Kết nối chứng khoán năm 2014 và Kết nối trái phiếu năm 2017. Bắc Kinh muốn sử dụng những chương trình này để vừa hạn chế dòng vốn chảy ra vừa thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận của nước ngoài đối với thị trường tài chính của mình.

Nhưng sự phá hoại gần đây của mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, theo đó Hồng Kông được trao quyền tự trị cao, đang che mờ tương lai của lãnh thổ Trung Quốc với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế.

Kazuo Yukawa, giáo sư tại Đại học Châu Á ở Tokyo, cho biết: “Không thể thay thế Hồng Kông bằng một thành phố đại lục với chức năng là trung tâm tài chính nước ngoài. từ đất liền. “Hồng Kông vẫn có giá trị đối với Trung Quốc và họ đang cố gắng giúp duy trì và mở rộng vị thế đó.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *