Trung Quốc ngừng nới lỏng tiền tệ để kiểm tra sự phục hồi của nền kinh tế

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Trung Quốc ngừng nới lỏng tiền tệ để kiểm tra sự phục hồi của nền kinh tế

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay vào thứ Năm, việc này làm tăng thêm các dấu hiệu họ đã tạm dừng kích thích tiền tệ trong khi theo dõi tiến trình phục hồi kinh tế do người tiêu dùng thúc đẩy của quốc gia.

Lãi suất cơ bản cho vay một năm của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, một tài liệu tham khảo để cho các công ty blue-chip vay, giữ nguyên ở mức 3,65%. Lãi suất 5 năm, một mức chuẩn cho lãi suất thế chấp, vẫn ở mức 4,3%. Cả hai đều không thay đổi trong tám tháng.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp hàng quý ngày 7 tháng 4, ủy ban chính sách tiền tệ của PBOC đã không đề cập đến việc tăng cường hành động “nghịch chu kỳ” để kiềm chế sự dao động đi xuống của nền kinh tế. Hội đồng đã bỏ qua ngôn ngữ như vậy lần đầu tiên sau một năm rưỡi, gợi ý chuyển sang lập trường trung lập.

Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi sau khi kết thúc các biện pháp chống đại dịch COVID-19. Tổng sản phẩm quốc nội thực tế trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng so với mức tăng trưởng 2,9% trong quý trước.

Hoạt động cho vay của ngân hàng đang mở rộng dựa trên sự phục hồi kinh tế và các khoản cho vay của các tổ chức tài chính được chính phủ hậu thuẫn tăng lên. Các khoản vay mới bằng đồng nhân dân tệ trong quý đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

PBOC sẽ tập trung vào việc mở rộng sự phục hồi của Trung Quốc. Lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng mạnh trong quý từ tháng Giêng đến tháng Ba, nhưng doanh số bán hàng tiêu dùng lâu bền như ô tô cũng như sản xuất đều chậm chạp.

Ủy ban chính sách tiền tệ lưu ý rằng nó sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính tăng cường cho vay trung và dài hạn đối với ngành sản xuất.

Vào tháng 4, một số ngân hàng vừa và nhỏ ở Hà Nam, Quảng Đông, Hồ Bắc và các tỉnh khác đã bắt đầu cắt giảm lãi suất tiền gửi, truyền thông Trung Quốc đưa tin. Một nhóm ngành ngân hàng, dưới sự chỉ đạo của PBOC, đã kêu gọi các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi vào năm ngoái.

Hạ lãi suất huy động giúp ngân hàng kiểm soát chi phí. Một số nhà quan sát thị trường tài chính cho rằng nếu những cắt giảm này dẫn đến việc giảm thêm lãi suất cho vay, thì chúng có thể kích thích nhu cầu về vốn giữa các công ty tư nhân ở các thành phố nhỏ hơn.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *