Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay chính khi dữ liệu mới cho thấy sự phục hồi chậm chạp

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay chính khi dữ liệu mới cho thấy sự phục hồi chậm chạp

Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay chủ chốt vào thứ Năm để giảm chi phí đi vay, do doanh số bán bất động sản và sản xuất công nghiệp suy yếu trong khi tình trạng thất nghiệp của thanh niên ngày càng sâu sắc.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố họ sẽ cắt giảm lãi suất đối với các khoản vay cơ sở cho vay trung hạn một năm trị giá 237 tỷ nhân dân tệ (33 tỷ USD) cho các ngân hàng thêm 10 điểm cơ bản xuống 2,65%, từ mức 2,75%. Số tiền cho vay mới vượt quá 200 tỷ nhân dân tệ của các khoản vay như vậy đáo hạn vào tháng Sáu.

Lần cuối cùng PBOC giảm tỷ lệ tương tự là vào tháng 8 năm ngoái sau khi lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng do COVID-19 ở Thượng Hải gây thiệt hại cho nền kinh tế. Gói kích thích vào thứ Năm đã được các nhà kinh tế dự đoán rộng rãi sau khi PBOC hạ lãi suất mua lại đảo ngược bảy ngày – lãi suất chính mà tại đó nó cung cấp thanh khoản ngắn hạn cho các ngân hàng – xuống 1,90% từ 2,00% vài ngày trước đó.

Việc cắt giảm lãi suất được đưa ra khi dữ liệu mới cho thấy sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 3,5% trong tháng 5, giảm so với mức tăng 5,6% trong tháng 4. Doanh số bán lẻ trong tháng 5 tăng 12,7%, cũng đánh dấu sự chậm lại so với mức 18,4% của tháng trước.

“Việc điều chỉnh cơ cấu trong nước có áp lực ngày càng lớn và nền tảng cho sự phục hồi kinh tế vẫn chưa vững chắc”, Cục Thống kê Quốc gia cho biết, ám chỉ đến môi trường quốc tế “vẫn còn phức tạp và khắc nghiệt”.

Nền kinh tế số 2 thế giới đã đạt mức tăng trưởng 4,5% tốt hơn mong đợi trong quý đầu tiên. Nhưng hoạt động của các nhà máy trì trệ và thương mại bên ngoài yếu đi đã gây lo ngại trong những tháng gần đây trong khi sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp diễn, đặc biệt là ở các thành phố nhỏ hơn. Quốc gia này cũng phải đối mặt với thách thức tạo ra đủ việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đạt 20,8% vào cuối tháng 5, tăng từ 20,4% vào tháng 4.

NBS cho biết trong 5 tháng đầu năm, đầu tư bất động sản đã giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán bất động sản theo khu vực trong cùng kỳ giảm 0,9%, trong khi diện tích nhà ở chưa bán tăng 15,9% lên 310 triệu mét vuông. Con số đó tương đương với 2,7 triệu đơn vị nhà ở, dựa trên diện tích nhà ở trung bình của Trung Quốc là 111,18 mét vuông.

Tăng trưởng giá nhà mới trên 70 thành phố lớn đã giảm xuống 0,1% trên cơ sở hàng tháng trong tháng 5, so với 0,4% trong tháng 4, do nhu cầu yếu hơn.

Chung cư cao tầng ở Từ Châu, Trung Quốc. Suy thoái thị trường bất động sản đang diễn ra đặt ra một thách thức lớn đối với các thành phố Trung Quốc dựa vào doanh thu từ quyền sử dụng đất. (Ảnh CK Tân)

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan về nhà ở dường như đặc biệt gay gắt ở các thành phố nhỏ, chẳng hạn như Từ Châu ở phía đông, khi chính quyền địa phương thu được phần lớn doanh thu từ việc bán quyền sử dụng đất để phát triển bất động sản.

“Đây là một trò chơi không thể ngăn cản của chính phủ,” Guan Yifeng, một nhà môi giới bất động sản ở Từ Châu, cho biết. “Phát triển bất động sản đang hỗ trợ nền kinh tế địa phương và chính phủ khó có thể ngăn chặn điều đó.”

Chung cư cao tầng nổi bật giữa thành phố khoảng 9 triệu dân. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu bất động sản CRIC cho thấy, hơn 3 triệu mét vuông không gian dân cư đã không bán được tính đến cuối tháng 2 – một trong những con số cao nhất trong cả nước.

Capital econom có ​​trụ sở tại Vương quốc Anh đã tóm tắt dữ liệu của ngày thứ Năm trong một ghi chú, cho biết những con số cho thấy quá trình phục hồi mở cửa trở lại sau COVID-19 đã “xì hơi phần lớn”. Cảnh báo rằng sản lượng quý hai có thể yếu hơn dự kiến, nó đã cắt giảm dự báo tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc xuống 6,0% từ 6,5%.

Capital Economics cho biết: “Có lẽ cần phải có thêm hỗ trợ chính sách để ngăn nền kinh tế bước vào một đợt suy thoái mới”.

Lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng nhẹ lên 0,2% trong tháng 5 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 3%, điều này cũng báo hiệu sự can thiệp chính sách hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng.

“Sẽ cần nới lỏng nhiều hơn, và mặc dù có vẻ như có khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa trong những tháng tới, nhưng phần lớn phản ứng của chính quyền có thể sẽ cần đến từ các biện pháp tài chính có mục tiêu”, Robert Carnell, người đứng đầu khu vực của nghiên cứu về Châu Á-Thái Bình Dương tại ING Research, đã viết vào thứ Năm.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *