Trung Quốc cắt giảm chi phí vay ngắn hạn để hỗ trợ phục hồi

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Trung Quốc cắt giảm chi phí vay ngắn hạn để hỗ trợ phục hồi

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã giảm lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên sau 10 tháng vào ngày thứ Ba nhằm khôi phục niềm tin trên thị trường và thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch gây trì trệ cho nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Việc cắt giảm lãi suất cho vay báo hiệu khả năng nới lỏng lãi suất dài hạn trong thời gian tới và sẽ tăng cường chính sách khẩn cấp để duy trì sự tăng trưởng, đồng thời đáp ứng với sự suy yếu về nhu cầu và tâm lý của các nhà đầu tư.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã giảm lãi suất mua lại kỳ hạn bảy ngày xuống 10 điểm cơ bản, giảm từ 2,00% xuống còn 1,90% vào ngày thứ Ba. Đồng thời, họ bơm 2 tỷ nhân dân tệ (279,97 triệu USD) thông qua công cụ trái phiếu ngắn hạn.

“Quyết định cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương không gây ngạc nhiên cho thị trường,” Ken Cheung, giám đốc chiến lược FX châu Á tại Mizuho Bank, cho biết.

“Các ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất tiền gửi và thống đốc PBOC Yi Gang cũng đã đề cập đến việc tăng cường điều chỉnh ngược chu kỳ gần đây.”

Đồng nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng, 7,1680 đô la mỗi đơn vị, sau quyết định cắt giảm lãi suất. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn của Trung Quốc cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng rưỡi.

Cheung cho biết PBOC có thể muốn giảm thiểu tác động của các chính sách nới lỏng tiềm năng trong tương lai đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này, sự kiện được thị trường tài chính đang theo dõi chặt chẽ.

Trung Quốc vẫn là một ngoại lệ trong số các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng trong khi các nước chủ chốt tăng lãi suất để chống lại giá tiêu dùng tăng cao.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ làm tăng khoảng cách lãi suất so với Hoa Kỳ, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng trong tuần này, dẫn đến sự giảm giá đồng nhân dân tệ và gia tăng dòng vốn ra ngoài.

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về tín dụng và các chỉ số hoạt động khác, bao gồm doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp, trong tuần này.

Các thương nhân và nhà phân tích cho biết, việc cắt giảm lãi suất vào ngày thứ Ba cho thấy các nhà hoạch định chính sách ngày càng lo lắng về sức khỏe của sự phục hồi của Trung Quốc.

“Điều này nhắc nhở thị trường về những thách thức mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt trong giai đoạn phục hồi,” Marco Sun, trưởng bộ phận phân tích thị trường tài chính tại MUFG Bank (Trung Quốc), nhận định.

“Tuy nhiên, thị trường đang kỳ vọng PBOC sẽ cắt giảm lãi suất chính sách hơn nữa. Trong tương lai gần, PBOC có thể thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với lãi suất chính sách nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng và tránh các vấn đề về lạm phát trong các quý tới.”

Theo thông tin từ Bloomberg, trích dẫn các nguồn không tiết lộ, Trung Quốc đang xem xét ít nhất mười biện pháp kích thích kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất, nhằm hỗ trợ các lĩnh vực như bất động sản và nhu cầu trong nước.

Điều chỉnh lãi suất tiếp theo có thể diễn ra ngay sau ngày thứ Năm, khi ngân hàng trung ương dự định chuyển hơn 200 tỷ nhân dân tệ (27,93 tỷ USD) vào các khoản vay cơ sở cho vay trung hạn (MLF).

Frances Cheung, chiến lược gia lãi suất tại Ngân hàng OCBC, cho biết: “Việc cắt giảm 10 điểm cơ bản lãi suất mua lại thông qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) có thể được coi là bước chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất MLF vào ngày thứ Năm tuần này”.

“Có thể tỷ giá tiếp tục giao dịch ở mức thấp, nhưng do nhiều lo ngại về kinh tế và việc cắt giảm lãi suất đã được tính vào giá, chúng tôi kỳ vọng mức giảm của tỷ giá sẽ bị hạn chế từ đây trở đi.”

Ngoài ra, thị trường đang kỳ vọng lãi suất cơ bản cho vay chuẩn (LPR), được sử dụng để định lượng lãi suất cho vay tiêu dùng và thế chấp, sẽ giảm xuống cùng mức vào ngày 20 hàng tháng, tức ngày thứ Ba tới.

Một số ngân hàng đầu tư cũng dự định giảm 25 điểm cơ bản đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tức là số tiền mặt mà các ngân hàng phải giữ dự phòng, trong năm nay.

“Việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể ít khẩn cấp hơn sau những cắt giảm lãi suất chính sách này… Chúng tôi hiện dự đoán việc cắt giảm 25 điểm cơ bản tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào tháng 6 có thể sẽ được thực hiện trong quý 3,” các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết trong một thông báo.

“Có thể có một sự điều chỉnh khác về tỷ lệ dự trữ bắt buộc hoặc cắt giảm lãi suất chính sách trong quý 4, tùy thuộc vào kết quả kinh tế trong vài tháng tới.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *