Triều tiên bắn tên lửa tầm xa, phản ứng của Hàn Quốc?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Triều tiên bắn tên lửa tầm xa, phản ứng của Hàn Quốc?

Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm xa ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Tư, quân đội Hàn Quốc cho biết, chỉ một tháng sau vụ phóng lần trước của Bình Nhưỡng và lần thứ 12 trong năm nay.

Vụ phóng diễn ra sau những phàn nàn gay gắt từ Triều Tiên trong những ngày gần đây, cáo buộc các máy bay do thám của Mỹ vi phạm không phận trong các khu kinh tế của nước này và lên án chuyến thăm gần đây tới Hàn Quốc của một tàu ngầm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết thứ được cho là một tên lửa đạn đạo dường như đã hạ cánh vào giữa buổi sáng. Nó trước đó đã dự đoán tên lửa sẽ rơi bên ngoài EEZ của Nhật Bản và khoảng 550 km (340 dặm) về phía đông của bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, người đang ở Litva để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, đã ra lệnh cho nhân viên của mình thu thập thông tin và cảnh giác để chuẩn bị cho các sự kiện không thể đoán trước, theo văn phòng thủ tướng.

Kishida dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bên lề cuộc họp NATO, và Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết một hội nghị thượng đỉnh cũng đã được lên kế hoạch với Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Ông Matsuno cũng nói trong một cuộc họp báo rằng vụ phóng đe dọa hòa bình và ổn định của cả khu vực và cộng đồng quốc tế, và Nhật Bản đã gửi phản đối thông qua các kênh ngoại giao ở Bắc Kinh.

Năm nay, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nhiên liệu rắn đầu tiên và thực hiện một nỗ lực thất bại trong việc phóng vệ tinh do thám đầu tiên trên một phương tiện phóng mới. Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, bao gồm cả việc phóng vệ tinh.

Hội đồng Bảo an, cũng như một số quốc gia, đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vì các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Các nhà phân tích cho biết hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc phô trương lực lượng quân sự, bao gồm cả một cuộc duyệt binh lớn, cho một ngày lễ sắp tới vào ngày 27 tháng 7 để kỷ niệm tuyên bố giành chiến thắng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chống lại Hoa Kỳ, Hàn Quốc. và các đồng minh của họ.

Kim Yo Jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, hôm thứ Ba cáo buộc một máy bay do thám của quân đội Hoa Kỳ đã đi vào Vùng đặc quyền kinh tế của nước này 8 lần, truyền thông nhà nước KCNA đưa tin.

 

Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, cho biết: “Tuyên bố hiếu chiến của Kim Yo Jong đối với máy bay giám sát của Mỹ là một phần trong mô hình Triều Tiên thổi phồng các mối đe dọa từ bên ngoài để thu hút sự ủng hộ trong nước và biện minh cho các vụ thử vũ khí.

“Bình Nhưỡng cũng lần phô trương vũ lực để phá vỡ điều mà họ coi là sự phối hợp ngoại giao chống lại họ, trong trường hợp này là cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản trong hội nghị thượng đỉnh NATO.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *