Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần này

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần này

   Tuần sẽ bị chi phối bởi các cuộc họp của ngân hàng trung ương, với Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đều sẵn sàng đưa ra các đợt tăng lãi suất, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên quan điểm. Đà phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ đối mặt với điểm uốn và dầu có vẻ sẽ tăng nhiều hơn trong bối cảnh lo ngại về triển vọng nguồn cung.

Ngày quyết định của Fed

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất một lần nữa khi kết thúc cuộc họp thiết lập chính sách mới nhất vào thứ Tư, các nhà đầu tư đang tập trung chú ý vào việc liệu đây có phải là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt hay không.

Fed đã tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 sau khi tăng lãi suất chính sách thêm 500 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022, khi cơ quan này bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong hơn 40 năm nhằm chống lại lạm phát gia tăng.

Các nhà đầu tư có quan điểm trái chiều về triển vọng chính sách tiền tệ dài hạn của ngân hàng trung ương.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết hôm thứ Sáu rằng mặc dù họ kỳ vọng đợt tăng lãi suất này là “lần cuối cùng” trong chu kỳ thắt chặt kéo dài nhưng họ tin rằng Fed cuối cùng sẽ chọn “duy trì quan điểm diều hâu hơn là định giá thị trường”.

“Câu hỏi quan trọng là Chủ tịch [Fed] [Jerome] Powell sẽ gật đầu mạnh mẽ như thế nào đối với ‘tốc độ thắt chặt thận trọng’ mà ông ấy đã ủng hộ vào tháng 6, điều mà chúng tôi và những người khác đã thực hiện để ám chỉ một cách tiếp cận mọi cuộc họp.”

Cuộc họp của ECB

ECB dự kiến ​​​​sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác trong cuộc họp sắp tới vào thứ Năm, vì vậy mọi con mắt đều đổ dồn vào kế hoạch của ngân hàng trung ương cho tháng 9, với các thị trường bị chia rẽ về việc liệu sẽ có một đợt tăng hay tạm dừng.

Lạm phát ở khu vực đồng euro đã hạ nhiệt kể từ khi đạt mức cao nhất 10,6% vào tháng 12 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ECB. ECB cho biết lạm phát “được dự đoán sẽ duy trì ở mức quá cao trong thời gian quá dài” và họ vẫn còn “nhiều cơ sở hơn để trang trải”.

Sau tám lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 7 năm 2022 với tổng cộng 400 điểm cơ bản, các nhà đầu tư và nhà phân tích hiện đang tranh luận sôi nổi về việc cần thêm bao nhiêu lần tăng nữa và lãi suất sẽ phải duy trì ở mức cao trong bao lâu để đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể sẽ nhắc lại rằng các quyết định trong tương lai sẽ dựa trên dữ liệu kinh tế sắp tới.

Quyết định của BOJ

Quyết định về chính sách tiền tệ vào thứ Sáu của BoJ sẽ được dự đoán sâu sắc trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng các nhà hoạch định chính sách có thể điều chỉnh lập trường tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của họ trong bối cảnh áp lực giá cả tăng cao.

Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy lạm phát cơ bản của Nhật Bản vẫn ở trên mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương vào tháng 6 trong tháng thứ 15 liên tiếp nhưng một chỉ số loại bỏ ảnh hưởng của chi phí năng lượng đã chậm lại, cho thấy áp lực giá có thể đã lên đến đỉnh điểm.

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù dữ liệu làm tăng cơ hội BoJ sẽ nâng cấp dự báo lạm phát năm nay, nhưng nó có thể gây áp lực lên ngân hàng trung ương để sớm bắt đầu loại bỏ các gói kích thích tiền tệ khổng lồ của mình.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA ở New York, nói với Reuters: “Tất cả kỳ vọng là họ sẽ giữ nguyên kiểm soát đường cong lợi suất và không thay đổi lãi suất, nhưng có thể nâng cấp một chút về triển vọng lạm phát của họ”.

Tuy nhiên, “cơ hội để chúng tôi có thể gây bất ngờ vẫn còn trên bàn,” Moya nói thêm. “BOJ có khả năng sẽ là một sự kiện lớn làm thay đổi thị trường vì BOJ đã hết thời gian để thực sự thiết lập một sự thay đổi chính sách.”

Thị trường chứng khoán đối mặt với thử thách

Đà phục hồi trên thị trường chứng khoán Mỹ đối mặt với thử thách lớn trong tuần này với việc Fed dự kiến ​​sẽ đưa ra đợt tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ.

Vào đầu năm, nhiều nhà đầu tư dự đoán lãi suất cao hơn sẽ gây ra suy thoái kinh tế , điều này sẽ gây tổn hại thêm cho chứng khoán sau đợt sụt giảm mạnh vào năm 2022. Thay vào đó, nền kinh tế Mỹ đang tỏ ra kiên cường ngay cả khi Fed đã đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát và các nhà đầu tư đang đón nhận ý tưởng về một cuộc ‘hạ cánh mềm’.

Niềm tin rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt đã thúc đẩy thị trường chứng khoán trong những tuần gần đây.

Ngoài Fed, các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào thu nhập từ một số cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ lớn đã đưa thị trường lên cao hơn trong năm nay. Trong số đó có Microsoft (NASDAQ: MSFT ) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL ), báo cáo vào thứ Ba sau khi thị trường đóng cửa.

Cả hai gã khổng lồ công nghệ đều tăng mạnh từ đầu năm đến nay, được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Giá dầu

Giá dầu tăng gần 2% vào thứ Sáu để đạt mức tăng hàng tuần thứ tư liên tiếp, được hỗ trợ bởi bằng chứng ngày càng tăng về tình trạng thiếu nguồn cung trong những tháng tới và căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine có thể ảnh hưởng đến nguồn cung.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,43 USD, tương đương 1,8%, lên 81,07 USD/thùng, với mức tăng hàng tuần khoảng 1,2%. Dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ kết thúc tăng 1,42 đô la, tương đương 1,9%, cao hơn ở mức 77,07 đô la một thùng, mức cao nhất kể từ ngày 25 tháng 4. WTI đã tăng gần 2% trong tuần.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nói với Reuters: “Thị trường dầu mỏ đang bắt đầu định giá chậm trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung sắp xảy ra”.

“Nguồn cung toàn cầu đang bắt đầu thắt chặt và điều đó có thể tăng tốc đáng kể trong những tuần tới. Nguy cơ chiến tranh gia tăng cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả”, ông F

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *