Tình hình kinh doanh của Nhật Bản trở nên tồi tệ trong quý thứ 5 liên tiếp

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Tình hình kinh doanh của Nhật Bản trở nên tồi tệ trong quý thứ 5 liên tiếp

Tâm lý kinh doanh của Nhật Bản đã trở nên tồi tệ từ tháng 1 đến tháng 3, đạt mức tồi tệ nhất trong hơn hai năm, một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương được theo dõi chặt chẽ cho thấy, khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại làm lu mờ triển vọng của nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.

Ngược lại, tình hình kinh doanh của ngành dịch vụ đã phục hồi khi các biện pháp kiểm soát biên giới được nới lỏng và chấm dứt các biện pháp kiềm chế COVID-19 làm tăng hy vọng về sự phục hồi của ngành du lịch và tiêu dùng, cuộc khảo sát tankan của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy. Đây sẽ là một trong những dữ liệu quan trọng mà ngân hàng trung ương sẽ xem xét kỹ lưỡng để đưa ra ước tính lạm phát và tăng trưởng hàng quý mới tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 27-28 tháng 4 – cuộc họp đầu tiên do Thống đốc sắp tới Kazuo Ueda chủ trì.

Chỉ số đo lường tâm lý của các nhà sản xuất lớn đã giảm xuống +1 vào tháng 3 từ mức cộng 7 vào tháng 12, tệ hơn so với dự báo thị trường trung bình là +3. Đây là quý suy giảm thứ năm liên tiếp và là mức tồi tệ nhất kể từ tháng 12 năm 2020.

Cuộc khảo sát cho thấy chỉ số chi phí của các nhà sản xuất lớn đã tăng trong quý thứ tư lên 20 từ mức cộng 19 trong tháng 12, phù hợp với dự báo thị trường trung bình. Các công ty lớn có kế hoạch tăng chi tiêu vốn thêm 3,2% trong năm tài chính bắt đầu vào tháng 4, thấp hơn dự đoán của thị trường về mức tăng 4,9%, tankan cho biết.

Các công ty kỳ vọng lạm phát sẽ đạt 2,8% một năm kể từ bây giờ, 2,3% trong ba năm kể từ bây giờ và 2,1% trong 5 năm kể từ bây giờ, cuộc khảo sát cho thấy một dấu hiệu cho thấy các công ty đang chuẩn bị cho lạm phát duy trì trên mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong những năm tới .

Nền kinh tế Nhật Bản suýt chút nữa đã ngăn chặn được suy thoái trong ba tháng cuối năm 2022 và các nhà phân tích dự đoán bất kỳ sự phục hồi nào trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 đều ở mức khiêm tốn, do tốc độ tăng lương chậm và chi phí sinh hoạt tăng ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Nhiều công ty lớn hứa hẹn tăng lương cao trong các cuộc đàm phán về tiền lương mùa xuân với các công đoàn, mang đến cho các nhà hoạch định chính sách hy vọng rằng tiêu dùng sẽ phục hồi và bù đắp cho sự sụt giảm do xuất khẩu dự kiến.

Sức mạnh của nền kinh tế, cũng như triển vọng về tiền lương và lạm phát, sẽ là chìa khóa quyết định thời gian BOJ có thể điều chỉnh hoặc chấm dứt chính sách kiểm soát lợi suất trái phiếu vốn bị chỉ trích là bóp méo giá cả thị trường và làm tổn hại đến lợi nhuận của các tổ chức tài chính.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *