Tin đồn thổi ‘đè’ cổ phiếu

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Tin đồn thổi ‘đè’ cổ phiếu

[ad_1]

Tràn lan tin đồn

Cuối ngày 2.11, Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) thông báo trên website về các tin đồn và những trao đổi thông tin không chính xác trên mạng xã hội về các khoản đầu tư ngắn hạn. Cụ thể, MWG cho biết trong báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý 3/2022 đã công bố ngày 28.10, công ty có khoản mục “Đầu tư tài chính ngắn hạn” với giá trị 8.846 tỉ đồng.

Trong đó bao gồm 7.235 tỉ đồng là các khoản tiền gửi tại các ngân hàng uy tín và không có vấn đề về thanh khoản và 1.611 tỉ đồng là các khoản đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn. Toàn bộ 1.611 tỉ đồng đầu tư trái phiếu ngắn hạn là trái phiếu mà công ty đầu tư đến hạn thanh toán trong 1 – 3 tháng tới. Đây là những trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ đơn vị bảo lãnh theo hợp đồng; 80% không liên quan đến ngành bất động sản.

Tin đồn thổi 'đè' cổ phiếu  - ảnh 1

Thế Giới Di Động ngày 2.11 đã bác bỏ thông tin không chính xác

Không chỉ riêng Thế Giới Di Động, gần đây hàng loạt doanh nghiệp niêm yết cũng phải phát đi thông báo để giải thích rõ xoay quanh hàng loạt tin đồn thất thiệt. Chẳng hạn, Công ty chứng khoán VnDirect ngày 26.10 cho biết, trong bối cảnh thị trường chung hiện nay, có rất nhiều đối tượng lợi dụng để tung các tin đồn thất thiệt, bịa đặt và xuyên tạc liên quan đến nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Kể cả đối với VNDirect cũng xuất hiện rất nhiều thông tin sai lệch, các tin đồn xuyên tạc về hoạt động. Những tin đồn vô căn cứ đó đã khiến cho cổ phiếu của công ty và nhiều doanh nghiệp tốt khác trên thị trường chứng khoán bị bán tháo do nhà đầu tư không đủ thông tin có thể hành xử phù hợp, dẫn đến gây tổn thất nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian.

“Đối với những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra các thông tin thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt về VnDirect, chúng tôi không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin trong khi thị trường chứng khoán đang rất cần tất cả chúng ta chung tay bảo vệ. Hiện nay, VnDirect đang phối hợp và làm việc với cơ quan Nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng thị trường chứng khoán”, thông báo của VnDirect cho biết.

Ngay trước VnDirect, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) cũng nói rõ về tin đồn liên quan đến dự án Aqua City. Tương tự, bản thân Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) mới đây cũng phải lên tiếng sau khi có những tin đồn thất thiệt về hiện trạng hoạt động của ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT công ty.

Hoàng Anh Gia Lai cũng khẳng định tin đồn hiện trên các mạng xã hội và các hội nhóm chứng khoán là sai sự thật, làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín cá nhân Chủ tịch HĐQT, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, mọi thông tin đăng tải không chính xác sẽ được HAG chuyển đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định…

Nhà đầu tư không nên bán tháo cổ phiếu vì tin đồn

Thời gian qua, thị trường chứng khoán liên tục đi xuống, thanh khoản èo uột với hàng loạt thông tin bất lợi như lãi suất và tỷ giá hối đoái gia tăng, dòng vốn từ các ngân hàng cho vay thận trọng. Đặc biệt, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang rơi vào giai đoạn trầm lắng khi nhà đầu tư có tâm lý nghi ngờ, bi quan sau nhiều vụ án có liên quan đến vấn đề này. Từ đó cũng xuất hiện tràn lan tin đồn về các doanh nghiệp hay ông chủ doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

n

Ngay sau khi có tin thất thiệt, cổ phiếu của các doanh nghiệp liên tục giảm sàn khi nhà đầu tư bán tháo. Ví dụ, mã VND của VnDirect giảm sàn 4 phiên liên tiếp từ ngày 21 – 26.10; mã HAG của Hoàng Anh Gia Lai giảm sàn nhiều phiên trong tuần lễ từ 6 – 12.10 hay MWG của Thế Giới Di Động giảm mạnh liên tục từ 28.10 – 2.11…

Tin đồn thổi 'đè' cổ phiếu  - ảnh 2

Nhiều cổ phiếu bị bán tháo khi có tin đồn

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) – nhận định tin đồn thổi đang nở rộ hiện nay liên quan đến trái phiếu, đầu tư tài chính… Động cơ của những tin đồn thổi này có thể xuất phát từ một số nhà đầu tư nào đó muốn “đè” giá cổ phiếu xuống thấp để gom mua vào. Bên cạnh đó, ông cho rằng hiện nay có nhiều người sử dụng YouTube để chia sẻ các thông tin nhằm câu view, lôi kéo sự chú ý của nhiều người, kể cả thông tin về doanh nghiệp, chứng khoán.

“Tôi đã từng nghe có nhiều người dù không đầu tư vào chứng khoán nhưng vẫn cứ phán về giá cổ phiếu này, cổ phiếu kia như khá rành. Họ chỉ muốn giật tít câu view mà không nghĩ đến hậu quả sau đó”, ông Nguyễn Hoàng Hải cho hay.

Giữa “bão” tin đồn như hiện nay và có thể vẫn còn diễn ra trên thị trường, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng bản thân các doanh nghiệp niêm yết phải có bộ phận quan hệ cổ đông và phản ứng ngay, thông tin lại kịp thời chính xác ngay trên website của doanh nghiệp xoay quanh nội dung các thông tin bịa đặt để nhà đầu tư yên tâm.

Trong khi đó, bản thân nhà đầu tư hãy bình tĩnh, không vội bán tháo cổ phiếu đang nắm giữ và chờ thông tin chính thống từ doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước. Bản thân ông cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần xử lý nghiêm minh các đối tượng tung tin bịa đặt, thông tin không chính xác về các doanh nghiệp, nhất là trên sàn chứng khoán bởi điều đó gây nhiễu loạn thị trường, làm thiệt hại cho cả nhà đầu tư, doanh nghiệp lẫn nền kinh tế nói chung.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước là không hình sự hóa các quan hệ dân sự nhưng cương quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Đặc biệt, Thủ tướng cương quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với tổ chức, cá nhân tung tin giả, sai sự thật nhằm phá hoại Đảng, Nhà nước, phá hoại nền kinh tế.[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *