Tìm hiểu về thị trường CFD có lừa đảo hay không?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Tìm hiểu về thị trường CFD có lừa đảo hay không?

Thị trường CFD đã ghi nhận được một tốc độ giao dịch gia tăng rất lớn từ các nhà đầu tư đổ vào kênh này thời gian gần đây. Tuy nhiên, rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa thị trường CFD và thị trường Forex bởi vì chúng có nhiều tính chất tương đồng nhau. Nhưng chúng ta phải hiểu rõ rằng, thị trường CFD cho phép các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận khổng lồ từ cổ phiếu, ngoại hối, chỉ số, hàng hóa, trái phiếu và hơn thế nữa. Để biết chi tiết hơn về thị trường CFD có lừa đảo hay không thì mời độc giả xem qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu thị trường CFD là gì?

Thị trường CFD hay giao dịch CFD được viết tắt từ thuật ngữ Contract for Difference nghĩa là hợp đồng chênh lệch. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì CFD chính là bản thỏa thuận giữa người mua và người bán đối với một sản phẩm tài chính. Nguồn lợi nhuận lỗ hay lời phụ thuộc vào giá trị của tài sản giữa thời điểm mua và thời điểm bán nhân với số lượng tài sản CFD mà bạn đang nắm giữ. Và những tài sản CFD này là tài sản phái sinh, các nhà đầu tư không cần phải sở hữu nó.

Khác với hình thức đầu tư truyền thống thì thị trường CFD tạo điều kiện cho các nhà giao dịch có thể thu được lợi nhuận từ cả hai chiều tăng giảm giá trị. Và tất nhiên nếu như bạn dự đoán đúng hướng đi của thị trường thị đạt lãi. Ngược lại, bạn phân tích không đúng thì sẽ gặp giao dịch thất bại.

Theo cfdreview thấy thì giao dịch CFD ngày càng phổ biến và được các nhà giao dịch Việt Nam ưa chuộng. Bởi vì các sàn CFD còn cung cấp công cụ đòn bẩy cho phép các nhà giao dịch có thể mở một vị thế lớn hơn nhưng chỉ cần một nguồn vốn nhỏ.

Tìm hiểu thị trường CFD là gì?

Thị trường CFD hoạt động như thế nào?

Hiểu được cách thức hoạt động thì các nhà giao dịch có thể đánh giá được phần nào về việc thị trường CFD có lừa đảo không.

Như thông tin mà cfdreview  có nói ở trên, thị trường CFD là nơi diễn ra hoạt động giao dịch giữa bên mua và bên bán dựa trên một bản thỏa thuận. Nếu như sau khi kết thúc hợp đồng mà giá tăng cao hơn thời điểm ban đầu thì người mua sẽ đạt lợi nhuận. Ngược lại, nếu như giá kết thúc hợp đồng giảm so với ban đầu thì tiền của người mua sẽ chuyển cho người bán.

Thậm chí, những nhà đầu tư tham gia giao dịch CFD còn có thể bán khống. Hay nói cách khác, thay vì nhà đầu tư chỉ buy những sản phẩm nghĩ là sẽ tăng giá thì họ có thể sell toàn bộ sản phẩm khi tin rằng nó sẽ giảm giá.

Thị trường CFD hoạt động như thế nào?

Thị trường CFD có lừa đảo hay không?

Việc xem xét thị trường CFD có lừa đảo hay không cần phải dựa vào 2 yếu tố bên dưới đây.

Tính hợp pháp của giao dịch CFD

Thị trường CFD ra mắt lần đầu tiên vào năm 1990, cho đến nay đã hơn 32 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Với thời gian này cũng đủ chứng minh về sự hùng mạnh của kênh đầu tư CFD. Theo đó, giao dịch CFD hiện nay đã được một số quốc gia chấp nhận đây là hình thức giao dịch hợp pháp. Chẳng hạn như Anh, Đức, Pháp, Úc, Thụy Sĩ, Singapore,…Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có một chính sách cũng như tiếp cận với thị trường CFD theo một cách riêng. Thậm chí còn có nhiều vùng lãnh thổ còn chưa đưa ra chính sách về CFD.

Tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có một văn bản nói về chính sách cấm hoặc cho phép giao dịch CFD. Nhưng nhìn chung các nước Đông Nam Á đã dần có cái nhìn tích cực hơn về kênh giao dịch này. Chính vì thế Singapore và Thái Lan đã chấp nhận giao dịch CFD.

Tính hợp pháp của giao dịch CFD

Cơ quan giám sát các sàn CFD

Việc xem xét thị trường CFD có lừa đảo hay không phụ thuộc rất nhiều vào cơ quan giám sát các sàn CFD. Hiện nay, có rất nhiều cơ quan tài chính uy tín hàng đầu thế giới đã và đang giám sát thị trường này cũng như các sàn giao dịch CFD. Cụ thể như:

  • Ở Úc thì có Ủy ban chứng khoán và đầu tư ASIC. Để nhận được chứng nhận từ ASIC thì các sàn giao dịch phải đáp ứng đủ các điều kiện vô cùng khắc khe. Chẳng hạn như phải có vốn hoạt động tối thiểu 1 triệu đô la, bắt buộc phải tách riêng tiền nhà đầu tư với tiền của sàn,…
  • Ở Mỹ thì có Hiệp hội Tương lai quốc gia (NFA), Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai(CFTC).
  • Ở Anh thì có Cơ quan quản lý Tài chính anh FCA.
  • Ở Nhật thì có Cơ quan DỊch vụ tài chính FSA.
  • Ở Hồng Kông thì có Ủy ban chứng khoán và tương lai SFC.
Cơ quan giám sát các sàn CFD

Làm thế nào để quản lý rủi ro trong thị trường CFD?

Mặc dù thị trường CFD là một kênh đầu tư đầy hấp dẫn nhưng chúng ta không thể nào tránh được tình trạng thị trường CFD có lừa đảo. Bạn nên nhớ rằng ở đâu có tiền đầu tư thì ở đó có kẻ muốn chiếm đoạt. Chính vì thế bạn cần phải có cách để bảo vệ mình cũng như quản lý rủi ro một cách tốt nhất.

Đặc biệt đối với những nhà giao dịch mới thì sự hỗ trợ của những nhà môi giới CFD là một điều cần thiết. Vì như vậy bạn sẽ được bảo vệ nguồn quỹ, có quyền truy cập vào mức chênh lệch chặt chẽ hơn, được bảo vệ số dư âm và được sử dụng nhiều công cụ quản lý rủi ro tối ưu.

Chẳng hạn như nhà giao dịch có thể thực hiện một số lệnh giảm thiểu rủi ro như lệnh cắt lỗ hay chốt lời.

Ngoài ra, khi nhà đầu tư giao dịch trên các nền tảng như MT4, MT5 hay IRESS đều sẽ được hỗ trợ các công cụ quản lý rủi ro bậc nhất thị trường tài chính.

Cuối cùng việc quản lý rủi ro trước thị trường CFD lừa đảo chính là bạn cần phải kiểm soát được tâm lý đầu tư của mình. Bạn nên tránh những cảm xúc như sợ hãi, tham lam, quá tự tin cho quyết định giao dịch của bạn. Thay vào đó, các nhà giao dịch nên tập trung ánh nhìn vào các nguyên tắc đầu tư cũng như kế hoạch giao dịch để đưa ra quyết định chuẩn xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *