Thị trường vốn cổ phần tư nhân châu Á sẽ đối mặt với nhiều bất ổn hơn

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Thị trường vốn cổ phần tư nhân châu Á sẽ đối mặt với nhiều bất ổn hơn

Bain & Company dự đoán rằng thị trường vốn cổ phần tư nhân của Châu Á-Thái Bình Dương sẽ đối mặt với sự bất ổn lớn do các nhà đầu tư giảm thiểu vốn khi phải đối mặt với lạm phát và căng thẳng chính trị.  Theo Báo cáo vốn cổ phần tư nhân cho Châu Á-Thái Bình Dương năm 2023 (APPER 2023), tổng giá trị của các giao dịch cổ phần tư nhân trong khu vực đã giảm 44% xuống còn 198 tỷ USD vào năm 2022, so với 354 tỷ USD vào năm 2021. Các nhà phân tích cho biết gần 70% các nhà quản lý quỹ được khảo sát dự đoán rằng xu hướng tiêu cực sẽ tiếp tục vào năm 2024.

Bain cho rằng sự bất ổn kinh tế vĩ mô kéo dài, chi phí gia tăng và hiệu quả kinh doanh kém là nguyên nhân làm giảm tâm lý nhà đầu tư. Khi các nhà đầu tư cảm nhận được một kỷ nguyên tăng trưởng chậm, lạm phát gia tăng và sự không chắc chắn gia tăng, họ cần có thời gian để điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình. Báo cáo nói rằng ‘những gì hiệu quả trong quá khứ có thể không còn là cách tiếp cận phù hợp vào năm 2023 và hơn thế nữa.’

Theo báo cáo của Bain, nếu các điều kiện hiện tại, bao gồm sự không chắc chắn về kinh tế, hiệu quả kinh doanh kém và giao dịch sụt giảm, thì định giá có thể tiếp tục giảm và các nhà quản lý quỹ có thể áp dụng chiến lược chờ xem.

Giá trị của các giao dịch vốn cổ phần tư nhân trên thị trường Trung Quốc đại lục đã giảm 53% vào năm ngoái, do các nhà đầu tư đang vật lộn với chính sách Zero-COVID, báo cáo cho biết. Điều này dẫn đến một sự suy giảm trên diện rộng.

Mặc dù công nghệ và internet vẫn là lĩnh vực đầu tư lớn nhất ở châu Á-Thái Bình Dương, nhưng dòng vốn đầu tư tư nhân vào các lĩnh vực này cũng đã giảm so với năm trước xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017. Báo cáo lưu ý rằng “trong hơn một thập kỷ, internet và lĩnh vực công nghệ đã chiếm lĩnh thị phần cổ phần tư nhân lớn nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống 33% vào năm 2022 từ mức 41% của năm trước. Các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á đều có sự sụt giảm đáng kể, trong đó Trung Quốc giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái.’

Trong lĩnh vực công nghệ, dịch vụ đám mây chiếm giá trị giao dịch lớn nhất của vốn cổ phần tư nhân, trong khi các công ty công nghệ tiêu dùng như thương mại điện tử và dịch vụ trực tuyến đã giảm khoảng 70% so với năm trước.

Mặc dù các điều kiện kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư đối với các giao dịch cổ phần tư nhân trong toàn khu vực, Bain lưu ý rằng sự gia tăng các giao dịch liên quan đến các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Trong lĩnh vực năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo và nước chiếm 60% giá trị thương vụ.

Các đối tác khảo sát của Bain cho biết họ sẽ tiếp tục tập trung vào các khoản đầu tư liên quan đến ESG trong những năm tới. Báo cáo cho biết: ‘Một nửa số người tham gia khảo sát có kế hoạch tăng cường đáng kể nỗ lực của họ và tập trung vào ESG trong vòng 3-5 năm tới, tăng từ 30% vào ba năm trước’.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *