Tham vọng tại Trung Quốc của các ngân hàng Mỹ ngày càng suy yếu khi căng thẳng chính trị kéo dài

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Tham vọng tại Trung Quốc của các ngân hàng Mỹ ngày càng suy yếu khi căng thẳng chính trị kéo dài

Một số ngân hàng lớn của Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi thực tế phũ phàng về căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khiến việc mở rộng ở Trung Quốc – từng được coi là “chén thánh” của cơ hội – ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Các ngân hàng đã bắt đầu xem xét cắt giảm nhân sự trong khu vực khi Washington và Bắc Kinh vẫn cố thủ trong cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai chính quyền Hoa Kỳ, dẫn đến sự gia tăng các quy định và lệnh trừng phạt từ cả hai bên.

David Williams, cựu nhân viên ngân hàng đầu tư của Merrill, cho biết: “Ý tưởng là giành được chỗ đứng và sau đó phát triển công việc kinh doanh, và ngay cả khi bạn phải đầu tư một khoản lớn ngay bây giờ, bạn sẽ ngày càng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn theo thời gian”. Lynch ở Hồng Kông hiện đang điều hành công ty riêng của mình.

“Tính toán đó đã thay đổi,” ông nói.

Theo một báo cáo của Bloomberg, Goldman Sachs và Morgan Stanley đang xem xét cắt giảm nhân sự cho các nhóm châu Á Thái Bình Dương của họ, với việc hãng này đang cân nhắc sa thải tới 7% nhóm ngân hàng đầu tư trong khu vực.

Goldman Sachs và Morgan Stanley từ chối yêu cầu bình luận của Nikkei Asia.

Việc thắt lưng buộc bụng diễn ra hơn 5 năm sau cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu dưới thời chính quyền Trump và tiếp tục giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Dưới áp lực từ các quy định bổ sung và mối đe dọa trừng phạt đối với hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, từ cả chính quyền Hoa Kỳ và Trung Quốc, sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận có thể quá mất cân bằng đối với các ngân hàng từng mong muốn mở rộng sang nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển ở một quy mô chưa từng có hàng năm.

Thị trường IPO màu mỡ để đưa các công ty Trung Quốc ra công chúng trên các sàn giao dịch ở New York gần như đã dừng lại sau cuộc đàn áp của Xi đối với việc niêm yết Didi vào năm 2021 và gây thêm áp lực buộc các công ty Trung Quốc phải hủy niêm yết và quay trở lại các sàn giao dịch của Trung Quốc.

Xung đột đang diễn ra về giám sát kế toán từ chính quyền Hoa Kỳ có thể thúc đẩy việc hủy niêm yết hơn nữa và Bắc Kinh đã gây áp lực buộc các công ty Trung Quốc từ chối sử dụng các công ty kế toán quốc tế lớn trong nước.

Trong khi đó, chính quyền Biden đang tiến gần hơn đến việc ban hành lệnh hành pháp sàng lọc đầu tư ra nước ngoài vào một số lĩnh vực nhất định ở Trung Quốc. Tâm trạng ở Washington đã trở nên ít thân thiện hơn với việc đầu tư vào Trung Quốc khi các chính trị gia không có nhiều động cơ để làm dịu đi lập trường của họ đối với điều được mệnh danh là đối thủ chiến lược lớn nhất của Mỹ.

Tốc độ tăng trưởng như vũ bão của Trung Quốc cũng đã thay đổi. Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng được công bố trong tháng này đã khiến các ngân hàng lớn ở Mỹ và các nơi khác hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng đối với quá trình phục hồi hậu COVID đang diễn ra của Trung Quốc.

Doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp trong tháng 4 tăng so với năm trước và tăng so với tháng 3 nhưng vẫn thấp hơn dự báo. Sản lượng công nghiệp, tăng 5,6% so với năm trước, đặc biệt đáng thất vọng với kỳ vọng gần 11%.

Barclays mô tả nền kinh tế Trung Quốc đang mất dần động lực.

Barclays cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Chúng tôi cho rằng sự suy giảm nhanh hơn dự kiến ​​trong các chỉ số chính cho thấy dự báo tăng trưởng 5,6% của chúng tôi cho năm nay hiện đã ngoài tầm với”. Ngân hàng đã hạ dự báo tăng trưởng xuống 5,3%.

Citigroup cho biết dữ liệu đáng thất vọng có thể cắt giảm những con số tốt hơn mong đợi vào đầu năm nay và dẫn đến chu kỳ tự hoàn thành của niềm tin yếu kém tạo ra dữ liệu phục hồi kém, v.v.

“Đó có thể là rủi ro suy giảm số 1 đối với nền kinh tế Trung Quốc hiện nay,” nó cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

Những rủi ro đang diễn ra đối với nền kinh tế Trung Quốc và các mối đe dọa pháp lý không chỉ hạn chế việc mở rộng kinh doanh mà còn gây nguy hiểm cho hàng tỷ đô la đã được các ngân hàng Mỹ đầu tư vào nước này.

Ba ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ, JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup, đã bắt đầu một năm với chỉ hơn 45 tỷ USD đầu tư vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, mức tiếp xúc đó thấp hơn 9 tỷ đô la so với năm trước. Và tâm trạng thận trọng khác xa so với hàng thập kỷ tăng trưởng không kiểm soát và cơ hội mà Trung Quốc mang lại cho các chủ ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ.

Khi Williams lần đầu tiên bắt đầu kinh doanh tại Hồng Kông, ngay sau khi bàn giao, Trung Quốc đại lục được coi là “chén thánh”.

“Bây giờ vẫn sẽ như vậy nếu bạn có thể hoạt động ở đó với quy mô mà bạn làm [ở Mỹ] nhưng điều đó dường như không có khả năng xảy ra trong thời gian ngắn,” ông nói.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *