Tăng trưởng GDP quý 1 của Nhật Bản được điều chỉnh lên mức 2,7% hàng năm

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Tăng trưởng GDP quý 1 của Nhật Bản được điều chỉnh lên mức 2,7% hàng năm

Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 đã tăng hơn so với báo cáo ban đầu, Văn phòng nội các cho biết hôm thứ Năm, phản ánh chi tiêu doanh nghiệp mạnh mẽ.

GDP tăng 0,7% so với quý trước trên cơ sở thực tế được điều chỉnh theo mùa, không bao gồm ảnh hưởng của thay đổi giá, tăng từ mức 0,4% được báo cáo vào tháng Năm. Trên cơ sở hàng năm, nền kinh tế tăng trưởng 2,7%, tốt hơn đáng kể so với con số 1,6% sơ bộ. Moody’s Analytics gọi quy mô sửa đổi là “không phổ biến”.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm được điều chỉnh cho quý từ tháng 1 đến tháng 3 cũng cao hơn nhiều so với dự báo 1,9% trong các cuộc thăm dò ý kiến ​​kinh tế của Reuters và QUICK.

Dữ liệu mới cho thấy nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi ổn định sau đại dịch coronavirus. GDP thực tế cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 đã tăng 1,4% trong năm, cao hơn một chút so với kết quả trước đó, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng dương.

Chi tiêu vốn tăng 1,4% trong quý đầu tiên của năm 2023, được nâng cấp so với ước tính sơ bộ là 0,9%, sau khi Bộ Tài chính chỉ ra vào tuần trước rằng chi tiêu kinh doanh của các nhà sản xuất Nhật Bản đang tăng với tốc độ nhanh hơn.

Ayako Fujita, nhà kinh tế tại JPMorgan Securities Japan, cho biết: “Với niềm tin ngày càng tăng về việc bình thường hóa hoạt động kinh tế, các công ty đang tăng vốn đầu tư để đối phó với những thách thức của tình trạng thiếu lao động và tái định hướng chuỗi cung ứng, điều có thể sẽ tiếp diễn trong các quý tới”. một lưu ý vào thứ năm.

Tiêu dùng tư nhân – trụ cột của nhu cầu trong nước, chiếm hơn một nửa GDP của Nhật Bản – đã giảm nhẹ xuống 0,5% từ mức 0,6% trong ước tính trước đó. Nhưng nó vẫn tăng trưởng trong quý thứ tư liên tiếp.

Fujita cho biết: “Tiêu dùng của các hộ gia đình cũng đang tăng lên, được hỗ trợ bởi khoản tiết kiệm tích lũy trong thời kỳ đại dịch, bất chấp những trở ngại về thu nhập thực tế do lạm phát cao hơn”. “Khi thu nhập thực tế kéo theo có thể sẽ giảm dần cùng với tiền lương tăng và lạm phát tiêu đề giảm, chúng tôi kỳ vọng mức tiêu dùng sẽ vẫn ổn định. Trong bối cảnh đó, chúng tôi hiện kỳ ​​vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao hơn tiềm năng trong suốt cả năm.”

Tổng cầu trong nước đóng góp 1,0 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng quý đầu tiên đã điều chỉnh, nhiều hơn so với ước tính ban đầu, trong khi xuất khẩu ròng giảm 0,3 điểm phần trăm, phù hợp với con số sơ bộ.

Moody’s Analytics cho biết “số liệu mạnh mẽ trong quý đầu tiên xác nhận rằng sự phục hồi muộn màng của Nhật Bản đang có sức hút.” Nhưng nó cảnh báo: “Đừng để một điểm dữ liệu mạnh là nguyên nhân của sự lạc quan thái quá. Tăng trưởng trong quý đầu tiên chủ yếu được thúc đẩy bởi những thay đổi trong kho, điều này khó có thể duy trì được.”

Công ty cho biết họ hy vọng dữ liệu sắp tới sẽ “choppy”.

“Sự phục hồi sau đại dịch của Nhật Bản còn phải tiếp tục diễn ra, nhưng với những rủi ro bên ngoài đang che mờ triển vọng, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng”, Moody’s Analytics cho biết.

Cũng trong ngày thứ Năm, Bộ Tài chính cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đã tăng 76,3% trong năm lên 1,9 nghìn tỷ Yên (13,6 tỷ USD) trong tháng 4, nhờ thâm hụt thương mại nhỏ hơn nhờ giá nhập khẩu năng lượng giảm. Điều này đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp đen đủi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *