Tăng lương bất ngờ ở Anh làm tăng khả năng lãi suất cao hơn

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Tăng lương bất ngờ ở Anh làm tăng khả năng lãi suất cao hơn

Tăng trưởng tiền lương của Anh tăng vọt và việc làm cũng tăng vọt trong ba tháng tính đến tháng Tư, làm tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất một lần nữa, có thể là vài lần, để kiềm chế áp lực lạm phát không ngừng.

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) hôm thứ Ba cho thấy thị trường lao động đang nóng hơn so với dự đoán của tất cả các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến, khiến đồng bảng Anh tăng cao hơn và khiến giá trái phiếu chính phủ Anh giảm thêm một lần nữa.

Các số liệu được thêm vào các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế không hạ nhiệt như ngân hàng trung ương đã hy vọng khi Anh phải đối mặt với một trong những tỷ lệ lạm phát cao nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến lớn.

ONS cho biết mức tăng trưởng tiền lương hàng năm không bao gồm tiền thưởng đã tăng lên 7,2% trong ba tháng tính đến tháng Tư, tăng từ mức 6,8% trong ba tháng tính đến tháng Ba.

Ngoài đại dịch COVID-19, khi số liệu thống kê về tiền lương bị sai lệch bởi các chế độ cho phép nghỉ phép, thì đó là mức cao nhất được ghi nhận. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo mức tăng trung bình là 6,9%.

Hussain Mehdi, chiến lược gia vĩ mô và đầu tư tại HSBC Asset Management cho biết: “Đối với Ngân hàng Trung ương Anh, tăng trưởng tiền lương là một vấn đề lớn – nó chỉ đơn giản là ở mức quá cao để cho phép lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Bao gồm cả tiền thưởng, tăng trưởng tiền lương đã tăng lên 6,5% từ 6,1% trước đó, nhưng nó vẫn tụt hậu so với lạm phát giá tiêu dùng ở mức 8,7% trong tháng 4, có nghĩa là người Anh đang bị giảm lương theo giá trị thực.

Việc làm đã tăng 250.000 trong ba tháng tính đến tháng Tư, so với dự báo của cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của Reuters về mức tăng 162.000.

Medhi cho biết: “Với khả năng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, một cuộc suy thoái ở Vương quốc Anh có vẻ khó tránh khỏi khi chính sách tiền tệ thắt chặt ảnh hưởng đến nền kinh tế thực – bao gồm cả thị trường nhà ở”.

Các thị trường tài chính vào thứ Ba đặt cơ hội lãi suất tăng 0,5 điểm phần trăm ở mức 33%, tăng từ cơ hội 17% vào thứ Hai, và hiện đặt ở mức 65%, anh ấy có khả năng lãi suất sẽ đạt 5,75% vào cuối năm.

ONS cho biết tỷ lệ thất nghiệp, dự kiến ​​sẽ tăng lên 4%, đã giảm xuống 3,8% trong ba tháng tính đến tháng Tư từ mức 3,9% trong ba tháng tính đến tháng Ba.

Dữ liệu của tháng 4 là dữ liệu đầu tiên bao gồm tác động của việc tăng 9,7% mức lương tối thiểu và sẽ được Ngân hàng Anh phân tích chặt chẽ khi họ cố gắng đánh giá mức độ tác động từ đợt lạm phát hai con số gần đây của Anh.

Các quan chức ngân hàng trung ương có thể sẽ lưu ý rằng dữ liệu việc làm và tiền lương hàng đầu được đưa ra trên tất cả các dự báo, trong khi tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn tất cả các dự báo.

Hôm thứ Hai, nhà thiết lập lãi suất của Ngân hàng Anh, Catherine Mann, nói rằng các ngân hàng trung ương sẽ khó thông báo về việc kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất của họ và không nên đổ mồ hôi vì điều này mà phải trả giá bằng việc thực hiện các bước để giảm lạm phát.

Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey và thành viên sắp tới của Ủy ban Chính sách tiền tệ Meghan Greene sẽ có cuộc nói chuyện với các nhà lập pháp vào cuối ngày thứ Ba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *