Tại sao tỷ giá tiền tệ luôn thay đổi?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Tại sao tỷ giá tiền tệ luôn thay đổi?

Một ngày nọ, bạn nhận thấy rằng đồng Euro được báo giá ở mức 1,3832, nhưng sau đó nó giảm xuống còn 1,3296. Sự thay đổi 536 điểm này không phải là bất thường trên thị trường ngoại hối, vì thị trường luôn biến động, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như tình hình chính trị, giá dầu, v.v.

Vậy đằng sau sự thay đổi này là gì? Đó là sự thay đổi trong nhận thức của các nhà giao dịch về giá trị của đồng tiền Euro. Trên thực tế, vì không ai biết hoặc có thể chắc chắn thị trường sẽ phát triển như thế nào nên các nhà giao dịch phân tích và dự đoán các xu hướng trong tương lai. Nếu một nhà giao dịch bán đồng Euro ở mức 1,3832, điều đó có nghĩa là anh ta đã biết một số dữ liệu hoặc tin tức kinh tế bất lợi cho đồng tiền Euro trong tương lai. Tương lai có thể là hai phút, hai ngày hoặc hai tuần và kỹ năng cần thiết cho các nhà giao dịch là dự đoán xu hướng của tỷ giá hối đoái dựa trên dữ liệu và thông tin kinh tế.

Có ba công cụ để các nhà giao dịch dự đoán khi đầu tư vào một loại tiền tệ:

Công cụ đầu tiên là một biểu đồ: Biểu đồ là một công cụ quan trọng để các nhà giao dịch ngoại hối theo dõi biến động tỷ giá hối đoái, dự đoán xu hướng và đưa ra quyết định đầu tư. Dựa trên biểu đồ, các nhà giao dịch có thể thấy rằng đồng tiền Euro đang ở trong vùng ‘mua quá mức’. Thuật ngữ này ám chỉ phần lớn các nhà giao dịch tin rằng đồng tiền Euro sẽ tăng cao hơn, khiến những người khác đổ xô vào các lệnh mua. Người đọc biểu đồ không quan tâm liệu phần còn lại của thị trường có chính xác hay không. Họ chỉ thấy rằng quá trình đi lên đã diễn ra và các nhà giao dịch khác đã trở nên quá tin tưởng vào quan điểm tăng giá.

Công cụ thứ hai là kinh tế: Các nhà giao dịch ngoại hối không thực sự sử dụng đồng Euro để chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ. Họ dự đoán rằng những người khác sẽ muốn sử dụng đồng Euro không chỉ để mua các vật dụng cá nhân mà còn mua chứng khoán bằng đồng Euro. Do đó, các nhà giao dịch ngoại hối theo dõi các câu chuyện kinh tế vĩ mô và tin tức liên quan đến tình hình của đồng Euro so với đồng đô la Mỹ, bao gồm lạm phát (hoặc giảm phát), tăng trưởng tiền lương, sức mạnh kinh tế, v.v. Tại một thời điểm nào đó, thị trường nói chung sẽ có một cái nhìn nhất quán về cách nền kinh tế đang vận động. Theo quy luật, kiến ​​thức kinh tế của thương nhân thường tương đối đơn giản, và những thiếu sót của họ có thể dễ dàng dẫn đến thua lỗ trong quá trình giao dịch.

Công cụ thứ ba là tin tức: Tin tức quan trọng nhất là những thay đổi về lãi suất hoặc kích thích của ngân hàng trung ương. Một ví dụ kinh điển là quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào ngày 7 tháng 11 năm 2013. Khi lạm phát đã giảm xuống mức thấp mới và với những lo ngại về giảm phát ở Nhật Bản, các nhà phân tích ngoại hối đã nhất trí rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất hoặc áp dụng lãi suất âm. lãi suất tiền gửi ngân hàng để khuyến khích cho vay nhiều hơn. Tuy nhiên, ECB đã từ chối cắt giảm lãi suất và đồng Euro đã đảo chiều trong cùng ngày, tăng gần bằng mức nó đã bắt đầu tám ngày trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *