Tại sao nước Anh lại có vấn đề lạm phát nhức nhối như vậy?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Tại sao nước Anh lại có vấn đề lạm phát nhức nhối như vậy?

Lạm phát của Anh đã giảm trong tháng 4 nhưng thấp hơn dự kiến ​​và nó vẫn cao hơn tốc độ tăng giá ở Hoa Kỳ và hầu hết châu Âu, gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Anh đã phải vật lộn nhiều hơn các quốc gia khác với giá lương thực tăng cao, tình trạng thiếu công nhân để lấp đầy việc làm và sự phụ thuộc nặng nề vào khí đốt tự nhiên để tạo ra điện và sưởi ấm trong nước, tất cả những điều này làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Dưới đây là giải thích về vấn đề lạm phát cao của nước Anh.

LẠM PHÁT Ở ANH SO VỚI CÁC NƯỚC KHÁC NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ số giá tiêu dùng của Anh tăng 8,7% tính theo năm trong tháng 4, giảm từ 10,1% trong tháng 3 và 11,1% trong tháng 10 năm ngoái. Nhưng nó vẫn khiến đất nước có tỷ lệ lạm phát chung cao nhất trong Nhóm 7 nền kinh tế tiên tiến cùng với Ý.

Để so sánh, lạm phát ở Hoa Kỳ chỉ ở mức dưới 5% và 7,6% ở Đức. Ở Tây Âu, chỉ có Áo có tỷ lệ cao hơn.

ĐIỀU GÌ VỀ LẠM PHÁT CỐT LÕI?

Thước đo lạm phát cơ bản của Anh không bao gồm các mặt hàng dễ bay hơi, chẳng hạn như năng lượng và thực phẩm, đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ khi tăng mạnh trong tháng 4 lên 6,8% từ mức 6,2% trong tháng 3.

Lạm phát cơ bản cao hơn được coi là một dấu hiệu cho thấy tăng trưởng giá có nhiều khả năng duy trì ở mức cao liên tục.

Một thước đo khác về áp lực giá cơ bản được BoE theo dõi chặt chẽ – lạm phát giá dịch vụ – cũng tăng. Cả hai mức tăng đều là mạnh nhất trong hơn 30 năm.

TẠI SAO LẠM PHÁT THỰC PHẨM CAO Ở VƯƠNG QUỐC ANH?

Anh có tỷ lệ lạm phát thực phẩm cao nhất Tây Âu, với giá cả tăng hơn 19% trong năm qua – mức tăng tồi tệ nhất của nước này kể từ năm 1977.

Giá trung bình của sữa và trứng tăng hơn một phần ba trong năm tính đến tháng Tư. Lạm phát đường và dầu ô liu đang lên tới gần 50%.

Thời tiết bất thường đã ảnh hưởng đến mùa màng trên khắp thế giới, đẩy giá cả ở nhiều quốc gia lên cao. Nhưng Anh là nhà nhập khẩu ròng thực phẩm và đồ uống lớn thứ ba thế giới, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc – chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản – khiến nước này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng.

Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết hôm thứ Ba rằng các nhà sản xuất thực phẩm của Anh cũng có thể đã khóa chi phí cao hơn so với dự đoán của BoE.

GIÁ NĂNG LƯỢNG

Nước Anh phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt nhập khẩu để sản xuất điện, khiến nước này phải hứng chịu toàn bộ tác động của việc tăng giá khí đốt vào năm ngoái sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Cách Anh điều chỉnh giá năng lượng cho người dùng trong nước và doanh nghiệp – nước này thông báo thay đổi mức thuế tối đa hàng quý – có nghĩa là giá quốc tế tăng chậm hơn để đẩy lạm phát lên so với nhiều quốc gia khác nhưng giảm cũng chậm hơn để chuyển thành hóa đơn cho người dùng.

BREXIT LÀ MỘT PHẦN CỦA VẤN ĐỀ?

Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu vào năm 2016 và rời khỏi thị trường chung của EU vào đầu năm 2021. Mặc dù London và Brussels có một thỏa thuận cho phép thương mại hàng hóa phần lớn là miễn thuế, nhưng vẫn có những rào cản đối với xuất khẩu và nhập khẩu dưới hình thức thủ tục giấy tờ đã gây ra sự chậm trễ và chi phí cao hơn.

Việc người lao động từ các nước EU không còn được tự do di chuyển đã góp phần gây ra tình trạng thiếu nhân công mà nhiều người sử dụng lao động phải đối mặt. Tình trạng này ở Anh nghiêm trọng hơn nhiều nền kinh tế khác và điều này đã đẩy tiền lương và cuối cùng là giá cả đối với người tiêu dùng lên cao.

NGƯỜI DÂN NGHĨ GÌ SẼ XẢY RA VỚI LẠM PHÁT?

Những kỳ vọng của công chúng Anh về việc tăng giá đã phần nào hạ nhiệt trong những tháng gần đây, có lẽ là điểm sáng duy nhất đối với BoE khi cơ quan này giám sát nguy cơ tâm lý lạm phát ăn sâu vào hành vi của người tiêu dùng.

Nhưng những kỳ vọng đó vẫn tăng cao.

Với việc lạm phát giảm với tốc độ chậm hơn so với kỳ vọng của BoE, người ta sẽ lo ngại rằng những kỳ vọng vẫn có thể bị phá vỡ – nghĩa là công chúng và doanh nghiệp không còn tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của BoE.

NGÂN HÀNG ANH SẼ LÀM GÌ?

Các nhà đầu tư và các nhà phân tích đã phản ứng ngay lập tức với dữ liệu hôm thứ Tư bằng cách định giá lãi suất tăng nhiều hơn so với dự kiến ​​trước đây.

Hợp đồng tương lai lãi suất cho thấy các nhà đầu tư nhìn thấy 100% khả năng BoE sẽ tăng lãi suất lên ít nhất 4,75% vào tháng 6 từ mức 4,5% hiện tại và khoảng 60% khả năng lãi suất sẽ đạt 5,5% vào tháng 11.

Bank of America (NYSE:BAC) và ngân hàng Nhật Bản Nomura đều cho biết họ hiện kỳ ​​vọng BoE sẽ tăng lãi suất chính thêm ba lần nữa lên 5,25% vào tháng 9, trong khi Credit Suisse và Citi dự kiến ​​hai lần tăng nữa lên 5%.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *