Sự trượt giá của đồng Yên đã giảm bớt khi một cuộc họp tài chính can thiệp

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Sự trượt giá của đồng Yên đã giảm bớt khi một cuộc họp tài chính can thiệp

Đồng yên đã bị dừng giảm giá sau một cuộc họp hiếm hoi của các cơ quan tài chính hàng đầu của Nhật Bản làm dấy lên lo ngại giữa những người tham gia thị trường rằng Tokyo có thể can thiệp như đã làm trong một động thái đáng chú ý vào năm ngoái.

Cuộc họp giữa các quan chức của Bộ Tài chính, Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Ngân hàng Nhật Bản vào tối thứ Ba là cuộc họp đầu tiên kể từ tháng 3, khi hệ thống tài chính toàn cầu bị xáo trộn bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ dẫn đến sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon. 

Các cuộc họp được tổ chức theo quyết định của chính quyền, chẳng hạn như khi có những biến động lớn trên thị trường tài chính và vốn.

Cuộc họp hôm thứ Ba gợi nhớ đến các sự kiện khi ba cơ quan giống nhau gặp nhau vào tháng Chín. Masato Kanda, quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản, vào thời điểm đó đã thừa nhận rằng đồng yên đang mất giá nhanh chóng do các nhà đầu cơ thúc đẩy, đồng thời nhận xét rằng sự yếu kém của đồng tiền “không thể chỉ dựa vào các yếu tố cơ bản.”

Vào ngày 14 tháng 9, khoảng một tuần sau cuộc họp, các nhà chức trách đã tiến hành “kiểm tra” ngoại hối, một động thái nhằm chuẩn bị cho việc can thiệp ngoại hối bằng cách tìm hiểu về các xu hướng trên thị trường ngoại hối.

Sau đó, vào ngày 22 tháng 9, Tokyo đã can thiệp để mua đồng yên và bán đô la lần đầu tiên sau khoảng 24 năm với quy mô 2,8 nghìn tỷ yên (20 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay). Tỷ giá hối đoái của đồng yên ở mức cao 145 yên so với đô la ngay trước khi can thiệp.

Từ ngày 11 tháng 5 đến thứ Ba, đồng yên giảm dần khoảng 7 yên trên một đô la. Cảm giác rằng cuộc gặp tay ba không định trước là khúc dạo đầu cho một cuộc kiểm tra chống lại sự mất giá nhanh chóng lan rộng khắp thị trường vào thứ Ba.

“Tôi sẽ không phủ nhận các lựa chọn mà chúng tôi có sẵn để sử dụng nếu cần thiết, nhưng tôi sẽ không bình luận về tình hình,” Kanda nói sau cuộc họp hôm thứ Ba, đồng thời không bình luận về những chuyển động hiện tại trên thị trường ngoại hối. Những nhận xét của ông dường như ít khẩn cấp hơn những nhận xét được đưa ra sau cuộc họp vào tháng 9.

Vì lý do này, nhiều người trên thị trường cho rằng việc can thiệp vẫn còn lâu mới xảy ra. So với năm ngoái, tác động của việc tăng giá đang được giảm thiểu do tăng lương hỗ trợ thu nhập thực tế và giá cổ phiếu đang tăng lên.

Masafumi Yamamoto, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Mizuho Securities, cho biết: “Có vẻ như mối lo ngại của chính phủ về việc đồng yên mất giá không còn mạnh như năm ngoái”.

Jun Arachi, chiến lược gia tiền tệ tại Rakuten Securities, cho biết: “Sự can thiệp của năm ngoái sau cuộc họp ba bên đã gửi một thông điệp mạnh mẽ vẫn còn vang vọng, khiến một số người chơi tạm dừng bán đồng yên” sau cuộc họp hôm thứ Ba.

Đồng yên đã được bán ở mức cao 140 yên so với đồng đô la trước cuộc họp hôm thứ Ba nhưng đã tăng trở lại mức thấp hơn 139 yên vào thứ Tư.

Tùy thuộc vào các chỉ số kinh tế của Hoa Kỳ sẽ sớm được công bố, chẳng hạn như thống kê việc làm, việc bán đồng yên và mua đô la có thể sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, sự sẵn sàng xem xét hành động của chính phủ có thể sẽ tạo ra một chút phanh đối với các xu hướng như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *