Singapore tạm dừng thắt chặt tiền tệ khi tăng trưởng quý 1 chậm lại 0,1%

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Singapore tạm dừng thắt chặt tiền tệ khi tăng trưởng quý 1 chậm lại 0,1%

Ngân hàng trung ương Singapore hôm thứ Sáu đã giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình, đây là lần đầu tiên trong hai năm sau năm thắt chặt chính sách tiền tệ được thực hiện liên tiếp khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Nền kinh tế Singapore đã tăng trưởng 0,1% trong năm trong quý từ tháng Giêng đến tháng Ba, theo số liệu sơ bộ do chính phủ công bố cùng ngày, chậm lại so với mức tăng trưởng 2,1% trong nhiệm kỳ trước. “Tăng trưởng GDP của Singapore được dự báo sẽ thấp hơn xu hướng trong năm nay,” Cơ quan Tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương, cho biết trong một tuyên bố chính sách tiền tệ. “Với những rủi ro ngày càng tăng đối với tăng trưởng toàn cầu, suy thoái kinh tế trong nước có thể sâu hơn dự đoán.”

Chính sách tiền tệ của Singapore tập trung vào tỷ giá hối đoái, cho phép đồng đô la địa phương tăng hoặc giảm so với tiền tệ của các đối tác thương mại lớn để ổn định giá cả. Ngân hàng trung ương đã thắt chặt chính sách tiền tệ năm lần liên tiếp kể từ tháng 10 năm 2021. MAS tổ chức hai cuộc họp chính sách tiền tệ theo lịch trình mỗi năm vào tháng 4 và tháng 10, nhưng cơ quan này đã thực hiện hai động thái thắt chặt trái chu kỳ vào năm 2022.

Theo số liệu sơ bộ, lĩnh vực sản xuất đã giảm 6,0% và lĩnh vực dịch vụ tăng 1,8% trong quý đầu tiên so với một năm trước.

Các ngành công nghiệp liên quan đến du lịch và hàng không của Singapore đã được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế của khu vực. Nhưng lĩnh vực sản xuất, đáng chú ý nhất là cụm điện tử, phải đối mặt với nhu cầu yếu hơn từ các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc và Châu Âu.

Số liệu GDP sơ bộ dựa trên kết quả hoạt động của hai tháng đầu quý. Số liệu thống kê chính thức cho thấy xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ trong tháng 2 đã giảm 15,6% so với một năm trước, đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm ngoái do cả lô hàng điện tử và phi điện tử đều giảm.

Nguồn: Asianikkei.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *