Saudi Arabia tìm cách hợp tác với Trung Quốc, ‘phớt lờ’ lo ngại của phương Tây

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Saudi Arabia tìm cách hợp tác với Trung Quốc, ‘phớt lờ’ lo ngại của phương Tây

Saudi Arabia muốn hợp tác chứ không phải cạnh tranh với Trung Quốc, bộ trưởng năng lượng của vương quốc này tuyên bố hôm Chủ nhật

Là nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, mối quan hệ song phương của Ả-rập Xê-út với quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới được gắn kết bằng các mối quan hệ dầu mỏ. Nhưng sự hợp tác giữa Riyadh và Bắc Kinh cũng đã tăng cường trong lĩnh vực an ninh và công nghệ, khi mối quan hệ chính trị đang tốt lên – trước những lo ngại của Hoa Kỳ

Khi được hỏi về những lời chỉ trích về mối quan hệ song phương trong một hội nghị kinh doanh Ả Rập-Trung Quốc, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói: “Tôi thực sự phớt lờ nó bởi vì… là một doanh nhân .. bây giờ bạn sẽ đi đến đâu khi có cơ hội”.

“Chúng ta không cần phải đối mặt với bất kỳ lựa chọn nào liên quan đến (nói) với chúng ta hoặc với những người khác.”

Các doanh nhân và nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ xô đến Riyadh để tham dự hội nghị, diễn ra vài ngày sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

ƯU ĐÃI DẦU

Vào tháng 3, gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco (TADAWUL:2222) đã công bố hai thỏa thuận lớn nhằm tăng khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la vào Trung Quốc và củng cố thứ hạng là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc.

Chúng được công bố lớn nhất kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ả Rập Saudi vào tháng 12, nơi ông kêu gọi giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ, một động thái sẽ làm suy yếu sự thống trị của đồng đô la.

Hoàng tử Abdulaziz cho biết: “Nhu cầu dầu ở Trung Quốc vẫn đang tăng nên tất nhiên chúng tôi phải nắm bắt được một phần nhu cầu đó.

“Thay vì cạnh tranh với Trung Quốc, hãy hợp tác với Trung Quốc.”

Động lực của hai quốc gia cũng làm tăng triển vọng kết thúc thành công các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do giữa Trung Quốc và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) do Ả Rập Xê Út chi phối, đang diễn ra từ năm 2004.

Bộ trưởng Đầu tư Ả-rập Xê-út Khalid Al Falih cho biết bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bảo vệ các ngành công nghiệp vùng Vịnh mới nổi khi khu vực này bắt đầu đa dạng hóa theo hướng các ngành kinh tế phi dầu mỏ.

Falih nói: “Chúng tôi cần tạo điều kiện và trao quyền cho các ngành công nghiệp của mình xuất khẩu, vì vậy chúng tôi hy vọng tất cả các quốc gia đàm phán với chúng tôi về các hiệp định thương mại tự do đều biết rằng chúng tôi cần bảo vệ các ngành công nghiệp mới nổi của mình”.

Nguồn: hellenicshippingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *