Pip là gì?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Pip là gì?

Nếu đã tìm hiểu Forex và đọc các bài viết liên quan đến chúng, chắc chắn bạn đã bắt gặp thuật ngữ pip.  Pip là một trong những khái niệm quan trọng nhất trong giao dịch ngoại hối và nó là thuật ngữ quan trọng cho bất kỳ ai muốn trở thành một nhà giao dịch ngoại hối thành công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích PIP là gì, nó được tính như thế nào và tại sao nó lại quan trọng như vậy trong giao dịch ngoại hối.

PIP là gì?

PIP là một đơn vị đo lường được sử dụng trong giao dịch ngoại hối để mô tả sự thay đổi giá nhỏ nhất mà một cặp tiền tệ có thể thực hiện. Nó là viết tắt của ‘Percentage in Point’ hoặc ‘Price Interest Point’. Đây là vị trí thập phân thứ tư trong hầu hết các cặp tiền tệ, ngoại trừ những cặp liên quan đến đồng yên Nhật, có vị trí thập phân thứ hai là PIP. Ví dụ: nếu cặp tiền tệ EUR/USD di chuyển từ 1,2500 lên 1,2501, thì nó đã di chuyển một PIP.

PIP được tính như thế nào?

Giá trị của PIP phụ thuộc vào cặp tiền tệ được giao dịch, cũng như quy mô của vị thế. Để tính giá trị của PIP, bạn cần biết những điều sau:

  • Cặp tiền đang được giao dịch
  • Tỷ giá hối đoái hiện tại của cặp tiền tệ
  • Kích thước lot của vị thế

Trong quy ước báo giá của Hoa Kỳ, chẳng hạn như đồng euro/đô la, mỗi pip có giá trị là 10 đô la trong các hợp đồng tiêu chuẩn và mỗi pip nhị phân có giá trị là 1 đô la. Trong các hợp đồng nhỏ, mỗi pip có giá trị là 1 đô la và mỗi pipet có giá trị là 10 xu. Các loại tiền tệ chính khác được trích dẫn theo cách này là GBP, CAD, AUD và NZD.

Khi báo giá theo quy ước châu Âu, chẳng hạn như USD/CHF, USD/JPY và các loại khác, giá trị của một pip được tính bằng đơn vị tiền tệ thứ hai. Do đó, một pip của cặp tiền USD/CHF trị giá 10 CHF và để chuyển đổi nó thành đô la, bạn cần sử dụng tỷ giá hối đoái hiện hành khi đóng giao dịch.

Ví dụ: giả sử bạn đã mua một vị thế GBP/USD nhỏ ở mức 1,6556 và bán nó ở mức 1,6586 để kiếm được 30 pip. Bảng tính của bạn sẽ sử dụng công thức sau:

Gain or Loss= Points x 1

Hay hiểu rằng, mỗi pip trị giá 1 đô la trong hợp đồng nhỏ (10.000 đô la) và việc tính toán rất dễ dàng – bạn đã kiếm được 30 đô la. Nếu bạn giao dịch hợp đồng trị giá 100.000 đô la, lợi nhuận của bạn rõ ràng sẽ lớn hơn gấp mười lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *