Phong cách giao dịch phù hợp trong các loại thị trường khác nhau (Phần 1)

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Phong cách giao dịch phù hợp trong các loại thị trường khác nhau (Phần 1)

Bạn có giao dịch theo cùng một cách ở các thị trường khác nhau không? Trên thực tế, không phải thị trường nào cũng có đặc điểm giống nhau, đòi hỏi sự linh hoạt trong cách thức giao dịch để phù hợp với từng thị trường. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cách thay đổi phong cách giao dịch của bạn để phù hợp với từng loại thị trường.

Nếu bạn quan tâm đến thị trường ngoại hối và muốn thử giao dịch, một trong những điều đầu tiên bạn cần quyết định là bạn muốn trở thành kiểu nhà giao dịch nào. Bạn có thích giao dịch trong một môi trường làm việc mà bạn phải ngồi từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều mà không nhận được bất kỳ tin nhắn hay cuộc gọi điện thoại nào vào lúc nửa đêm để thảo luận về các lệnh cắt lỗ không? Nếu câu trả lời của bạn là ‘có’, thì bạn có thể phù hợp hơn để trở thành một ‘người giao dịch trong ngày’.

Nhưng nếu bạn có khuynh hướng kỹ thuật, thích quan sát các chỉ báo như đường trung bình động và mức thoái lui Fibonacci, đồng thời không quá quan tâm đến các vấn đề cơ bản và dòng tài chính, thì bạn có thể là một ‘nhà giao dịch kỹ thuật’ thuần túy.

Nếu bạn không gặp vấn đề gì khi đối mặt với rủi ro và có khả năng chịu được sự biến động để giữ vị trí trong những tình huống khó khăn, thì bạn có thể là một nhà giao dịch dài hạn.

Hoặc nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về phong cách cá nhân của mình, bạn sẽ khám phá ra phong cách phù hợp nhất cho mình (đôi khi phải trả giá). Một số trang web cung cấp danh sách các phong cách giao dịch (nhà giao dịch theo vị thế, nhà giao dịch kỹ thuật, nhà giao dịch trong ngày, nhà giao dịch theo xu hướng, v.v.) kèm theo ví dụ về các nhà giao dịch nổi tiếng sử dụng phong cách đó (Warren Buffet, Paul Tudor Jones, George Soros, Paul Rotter, v.v.) .

Điều chỉnh Phong cách Giao dịch cho các Thị trường Khác nhau

Ngắn hạn vs Dài hạn

Hầu hết các nhà giao dịch đầu cơ trên thị trường ngoại hối giao ngay sẽ là các nhà giao dịch trong ngày hoặc nắm giữ các vị thế giao dịch ngắn hạn. Những nhà giao dịch này muốn tham gia và sau đó thoát khỏi giao dịch trong vòng một ngày hoặc một tuần, hoặc nhiều nhất là hai hoặc ba tuần.

Các nhà giao dịch trong ngày và nhà giao dịch lướt sóng thường được nhóm vào danh mục giao dịch ngắn hạn, mặc dù vẫn có các nhà giao dịch kỹ thuật trong nhóm này.

Các chiến lược khác (bao gồm cả giao dịch kỹ thuật) được phân loại là giao dịch dài hạn với thời gian nắm giữ từ vài tuần đến vài tháng hoặc thậm chí một năm trở lên (tùy thuộc vào thời hạn của vị thế).

Khối lượng giao dịch: Lớn vs Nhỏ

Khi vào một vị trí giao dịch, sau khi quyết định mua hoặc bán loại tiền tệ nào, các nhà giao dịch phải quyết định vị thế của họ sẽ lớn đến mức nào (trong giới hạn do ngân hàng, tổ chức hoặc nền tảng mà họ đang giao dịch đặt ra).

Một số nhà giao dịch muốn chấp nhận rủi ro và giao dịch một cặp tiền tệ chỉ 5 phút trước khi thông tin quan trọng được công bố (chẳng hạn như Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ hoặc thông báo mới từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu) có thể chọn khối lượng giao dịch nhỏ, thường dao động từ 1 /4 đến dưới 1/2 của X (trong đó X là giới hạn giao dịch).

Lý do cho quyết định này là các giao dịch này có rất nhiều rủi ro nhưng cũng có khả năng mang lại lợi nhuận lớn. Quyết định mạo hiểm này giống như tung đồng xu, có cơ hội thành công hoặc thất bại. Ngay cả khi nhà giao dịch tự tin rằng họ hiểu thị trường sẽ phản ứng như thế nào với thông tin hoặc quyết định của ngân hàng trung ương, thì rủi ro vẫn quá cao khi giao dịch với khối lượng lớn.

Mặt khác, hãy xem xét một ví dụ về một cặp tiền tệ đã giảm đáng kể dưới mức giá hợp lý của thị trường. Ngoài ra, các vị thế đầu cơ rất ngắn và biểu đồ cho thấy đồng tiền này đang bị bán quá mức. Trong tình huống này, các nhà giao dịch có thể cảm thấy thoải mái hơn khi giao dịch với khối lượng gần như đạt đến giới hạn.

Mẹo: Rất khó để phục hồi từ một vị trí thua lỗ. Các nhà giao dịch thường hoảng loạn và đưa ra quyết định sai lầm khi đối mặt với thua lỗ. Tốt nhất là bắt đầu với khối lượng giao dịch nhỏ và tăng dần sau khi đạt được thành công. Giao dịch với khối lượng lớn ngay trước một sự kiện quan trọng luôn là một ý tưởng tồi. Bạn nên kiên nhẫn chờ đợi thời cơ thích hợp khi các chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo cơ bản và dòng tài chính thuận lợi cho đồng tiền đó trước khi đầu tư một số vốn lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *