Nước đi đầu chống biến đổi khí hậu nhưng bán dầu nhiều nhất cho châu Âu, vung tiền khiến Anh, Mỹ “lép vế”

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Nước đi đầu chống biến đổi khí hậu nhưng bán dầu nhiều nhất cho châu Âu, vung tiền khiến Anh, Mỹ “lép vế”

Na Uy, một quốc gia Scandinavia tự định vị mình là quốc gia dẫn đầu về khí hậu, đang thúc đẩy sự bùng nổ của ngành dầu khí ngoài khơi.

Chi tiêu cho các khoản đầu tư vào thăm dò dầu ngoài khơi đã vượt 100 tỷ USD vào năm 2022, lần đầu tiên sau một thập kỷ có mức duy trì cao như vậy vào năm 2023 và 2024, theo công ty nghiên cứu độc lập Rystad, có trụ sở tại Na Uy. Na Uy, một quốc gia đã đặt ra các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng, đang một phần thúc đẩy sự bùng nổ này. Na Uy chi 21,4 tỷ USD cho các dự án dầu mỏ trong năm nay, tăng 22% so với năm ngoái.

Theo Rystad, đầu tư vào dầu khí ngoài khơi của Na Uy là cao nhất thế giới trong năm nay. Số tiền này chưa đến 33 tỷ USD sẽ được sử dụng cho các dự án ở Trung Đông, nhưng cao hơn so với đầu tư của Mỹ (17 tỷ USD) và Anh (7 tỷ USD) vào lĩnh vực này.

Tờ Quartz (Mỹ) ghi nhận những cam kết của Na Uy về giảm biến đổi khí hậu là giải pháp cho vấn đề mà một phần do chính họ gây ra. Na Uy là một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới và hiện là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất sang châu Âu.

Từ những năm 1990, nước này đã đưa nguồn thu từ dầu mỏ vào quỹ đầu tư quốc gia. Với tài sản trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la, nó hiện là quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới. Trong thời gian qua, quỹ đã tham gia tích cực vào các hoạt động hỗ trợ giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Vào năm 2022, Na Uy đã công bố mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 cho tất cả các công ty trong danh mục đầu tư của mình vào năm 2050 và sau đó đã bỏ phiếu chống lại 61 giám đốc tại 18 công ty vì đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp để giảm thiểu rủi ro khí hậu.

Quartz chỉ ra rằng giá dầu cao cũng đang làm lung lay các ưu tiên của Oslo.

Na Uy đã hỗ trợ mối quan tâm mới của mình trong việc thăm dò nhiên liệu hóa thạch với chính sách quốc tế.

Trong báo cáo Biến đổi khí hậu của IPCC công bố ngày 20/3, Na Uy đã thương lượng về kẽ hở cho các khoản đầu tư dầu khí của mình.

Oslo đã làm dịu ngôn ngữ mạnh mẽ trong báo cáo về hạn chế biến đổi khí hậu do con người gây ra. Hành động này được coi là phù hợp với việc Na Uy quay trở lại thăm dò dầu khí ở Biển Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *