Nhật Bản thâm hụt thương mại kỷ lục 160 tỷ USD cho năm tài khóa 2022

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Nhật Bản thâm hụt thương mại kỷ lục 160 tỷ USD cho năm tài khóa 2022

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản tăng gần gấp bốn lần lên mức kỷ lục 21,73 nghìn tỷ yên (160 tỷ USD) trong năm tài chính 2022, do chi phí năng lượng tăng và đồng yên yếu khiến nhập khẩu tăng nhiều hơn xuất khẩu, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm.

Nhập khẩu tăng 32,2% so với một năm trước đó lên 120,95 nghìn tỷ yên, trong khi xuất khẩu tăng 15,5% lên 99,23 nghìn tỷ yên. Nhật Bản vẫn ở trong tình trạng báo động đỏ trong năm thứ hai liên tiếp, với cả hai con số đều là mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm tài chính 1979. Mức thâm hụt thương mại 13,76 nghìn tỷ yên được đăng ký trong năm tài chính 2013 trước đây là mức cao nhất.

Dầu thô, than đá và khí tự nhiên hóa lỏng là một trong những mặt hàng chính góp phần làm tăng nhập khẩu.

Với sự giảm bớt tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhu cầu mạnh mẽ ở nước ngoài đã hỗ trợ xuất khẩu ô tô, sắt thép và các mặt hàng khác.

Đồng đô la trung bình ở mức 135,05 yên trong năm tài khóa 2022, tăng mạnh so với mức 111,91 yên của năm trước. Đồng yên mất giá nhanh chóng vào năm ngoái đã làm tăng thêm nỗi đau cho nước Nhật vốn khan hiếm tài nguyên do làm tăng chi phí nhập khẩu.

Nhật Bản có thặng dư thương mại 6,65 nghìn tỷ yên với Hoa Kỳ nhưng lại thâm hụt kỷ lục 6,81 nghìn tỷ yên với Trung Quốc.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tích cực tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát gia tăng, làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm các chuyến hàng từ Nhật Bản.

Trong khi việc chấm dứt chính sách “không COVID” của Bắc Kinh được coi là tích cực đối với xuất khẩu của Nhật Bản, thì lo ngại về sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc. Trong năm tài chính 2022, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã tăng 21,3% lên mức kỷ lục 18,70 nghìn tỷ yên, nhờ nhu cầu ô tô, trong khi nhập khẩu từ nước này tăng 26,8% lên 12,05 nghìn tỷ yên, cũng là một mức kỷ lục, với thuốc và than đá là những mặt hàng chính.

Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 19,6% lên mức kỷ lục 25,33 nghìn tỷ yên do nhu cầu về điện thoại thông minh, quần áo và các bộ phận liên quan đến âm thanh tăng mạnh. Trong khi đó, xuất khẩu sang nước này tăng 1,3% lên 18,51 nghìn tỷ yên, cũng là một kỷ lục, nhờ thiết bị nghe nhìn, chất bán dẫn và các bộ phận điện tử khác.

Dữ liệu của Bộ cho thấy thâm hụt thương mại của Nhật Bản với Liên minh châu Âu ở mức 1,77 nghìn tỷ yên, năm thứ 11 liên tiếp có mực đỏ, trong khi quốc gia này đạt thặng dư thương mại 454,24 tỷ yên với phần còn lại của châu Á, bao gồm cả Trung Quốc.

Kota Suzuki, nhà kinh tế tại Daiwa Securities, cho biết: “Xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phục hồi sau khi gặp khó khăn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (cuối tháng 1), nhưng nhu cầu từ Hoa Kỳ và châu Âu đang ngày càng yếu đi”.

Suzuki cho biết: “Giá trị nhập khẩu khó có thể giảm mạnh do giá dầu thô tăng gần đây và đồng yên yếu hơn. Vì vậy, thâm hụt thương mại sẽ thu hẹp nhưng với tốc độ vừa phải”.

Riêng trong tháng 3, Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại 754,51 tỷ yên, sau khi nhập khẩu tăng 7,3% và xuất khẩu tăng 4,3%.

Nguồn: asia.nikkei.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *