Nhập khẩu giảm, xuất khẩu tăng chậm gây áp lực lên kinh tế Trung Quốc

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Nhập khẩu giảm, xuất khẩu tăng chậm gây áp lực lên kinh tế Trung Quốc

Nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 4, trong khi xuất khẩu tăng với tốc độ chậm hơn, củng cố các dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước yếu bất chấp việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID và gây áp lực lên nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn trước tình trạng tăng trưởng toàn cầu giảm tốc.

Các chuyến hàng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu tăng 8,5% trong cùng kỳ sau khi tăng bất ngờ 14,8% trong tháng 3, dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Ba.

Các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters đã dự đoán nhập khẩu không tăng trưởng và xuất khẩu tăng 8,0%.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, cho biết: “Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nó đang bị kéo xuống đồng thời bởi tính thời vụ và sự phục hồi yếu kém của nền kinh tế trong nước”.

Các quan chức chính phủ đã nhiều lần cảnh báo về môi trường bên ngoài “nghiêm trọng” và “phức tạp” trước nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng đối với nhiều đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt chỉ ra con đường phục hồi dài hơn cho gã khổng lồ châu Á sau khi Bắc Kinh đột ngột chấm dứt các biện pháp kiềm chế COVID khó khăn vào tháng 12.

Sự sụt giảm nhập khẩu là đáng lo ngại, vì nó cho thấy nhu cầu trong nước vẫn còn yếu và có thể không bù đắp được sự trì trệ của động cơ xuất khẩu kém hiệu quả.

Nhập khẩu than của Trung Quốc đã giảm trong tháng 4 từ mức cao nhất trong 15 tháng của tháng trước, tăng trở lại do nhu cầu suy yếu. Nhập khẩu đồng và khí tự nhiên cũng giảm trong cùng kỳ.

Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc, một chỉ số hàng đầu về nhập khẩu của Trung Quốc, đã giảm 26,5% trong tháng 4, tiếp tục giảm 10 tháng liên tiếp.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Việc giảm nhập khẩu có thể một phần do nhu cầu toàn cầu chậm lại, từ đó ảnh hưởng đến việc nhập khẩu các bộ phận và linh kiện của Trung Quốc để chế biến hàng xuất khẩu”.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức gần đây cho tháng 4 cho thấy các đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm mạnh, nhấn mạnh thách thức mà các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp Trung Quốc đang phải đối mặt với hy vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau COVID.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên nhờ tiêu thụ dịch vụ mạnh mẽ, nhưng sản lượng của các nhà máy đã bị tụt lại trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu yếu. Sự suy yếu của thị trường bất động sản, giá cả chậm lại và tiết kiệm ngân hàng tăng cao đang làm dấy lên nghi ngờ về nhu cầu.

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khiêm tốn khoảng 5% cho năm nay, sau khi bỏ lỡ mục tiêu năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *