Nhân dân tệ của Trung Quốc thay thế đồng Đô la tại Nga

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Nhân dân tệ của Trung Quốc thay thế đồng Đô la tại Nga

Theo dữ liệu của Bloomberg, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng đô la Mỹ để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga trong tháng Hai và tháng Ba.

Tháng Hai đánh dấu tháng đầu tiên đảo chiều tiền tệ và xu hướng này trở nên rõ ràng hơn vào tháng Ba. Trước khi Nga xâm lược Ukraine, hầu như không có khối lượng giao dịch đồng Nhân dân tệ trên thị trường Nga. Tuy nhiên, kể từ tháng 3 năm 2022, số tiền này đã tăng lên.

Sự gia tăng khối lượng giao dịch đồng Nhân dân tệ diễn ra khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế Nga, với một số biện pháp ảnh hưởng đến một số ngân hàng Nga vẫn có thể thực hiện các giao dịch dựa trên đồng đô la. Đối với Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình tháng trước đã thăm Mátxcơva và tham gia hội đàm nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước về thương mại, đầu tư, năng lượng và công nghệ.

Dữ liệu của IMF cho thấy đồng Nhân dân tệ chiếm khoảng 2,7% dự trữ ngoại hối toàn cầu vào cuối năm 2022, trong khi đồng USD chiếm khoảng 58%. Theo Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cao cấp tại FxPro, bất chấp việc sử dụng rộng rãi đồng đô la trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh đang có một tháng yếu hơn và chỉ số đô la có thể tiếp tục giảm.

Kuptsikevich cho biết: ‘Mặc dù không thể loại trừ khả năng danh mục đầu tư hàng quý sẽ tạo ra lực kéo đối với đồng USD, nhưng vẫn có khả năng cao là đồng tiền của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong các quý tới.’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *