Nhà Trắng gấp rút đàm phán với Đảng Cộng hòa để tránh vỡ nợ Khi chỉ còn hơn 1 tuần rưỡi để đàm phán

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Nhà Trắng gấp rút đàm phán với Đảng Cộng hòa để tránh vỡ nợ Khi chỉ còn hơn 1 tuần rưỡi để đàm phán

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy gấp rút nối lại đàm phán trong ngày 22/05 để tránh kịch bản vỡ nợ.

Ông McCarthy cho biết đã có cuộc gọi thành công với ông Biden trong ngày 21/05 và các thành viên sẽ tiếp tục đàm phán trong cùng ngày. Phát ngôn viên Nhà Trắng xác nhận với NBC News rằng các thành viên của hai đảng sẽ khởi động lại đàm phán vào 18h ngày 21/05 (giờ Mỹ), trong khi ông Biden và ông McCarthy sẽ họp trong ngày kế đó. Hiện vẫn chưa rõ thời gian đàm phán diễn ra. Nâng trần nợ là động thái cần thiết để ngăn nước Mỹ vỡ nợ. Tuy vậy, cả hai bên đang bất đồng về vấn đề chi ngân sách và cuộc đàm phán vẫn đang rất căng thẳng. Ông Biden: Đề xuất nợ công của Đảng Cộng hòa là không thể chấp nhận Ngày 21/05, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích các đề xuất của đảng Cộng hòa liên quan cuộc khủng hoảng nợ công là “không thể chấp nhận được,” trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Nhật Bản, Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Giờ là lúc để phía bên kia (đảng Cộng hòa) từ bỏ lập trường cực đoan của họ, bởi phần lớn những gì họ đã đề xuất đơn giản là không thể chấp nhận được”. Tổng thống Mỹ Joe Biden Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng chính quyền không thể đảm bảo tránh được kịch bản chính phủ vỡ nợ. Tổng thống Biden cho biết thêm ông đang xem xét một điều khoản hiến pháp trong Tu chính án thứ 14, trong đó quy định “không được phép nghi ngờ tính hợp lệ đối với khoản nợ công của Mỹ,” và khả năng cho phép tổng thống quyền tự nâng mức trần nợ công. Trong khi đó, ông McCarthy rất vui khi Tổng thống Biden trở lại nước Mỹ và cho rằng cả hai bên cần phải thỏa hiệp.

Trong ngày 21/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nếu trần nợ không được nâng, các bên sẽ đối mặt với “lựa chọn khó khăn” về khoản nợ nào sẽ không được trả đúng hạn. Bà Yellen cũng nhắc lại lời cảnh báo rằng nước Mỹ có thể vỡ nợ ngay trong ngày 01/06 và nếu kịch bản này xảy ra, “thảm họa kinh tế” sẽ xảy ra. Nếu Quốc hội không ra tay, sẽ không có kết quả nào tốt đẹp chờ đón nước Mỹ, bà nói. “Chúng tôi đang tập trung thúc đẩy nâng trần nợ và sẽ đối mặt với các lựa chọn khó khăn nếu điều đó không diễn ra”, bà chia sẻ. “Không có kết quả nào chấp nhận được nếu Quốc hội không nâng trần nợ, cho dù chúng tôi có đưa ra quyết định gì đi nữa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *