Nguy cơ lạm phát và suy thoái cao – tình thế tiến thoái lưỡng nan của Ngân hàng Trung ương Anh

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Nguy cơ lạm phát và suy thoái cao – tình thế tiến thoái lưỡng nan của Ngân hàng Trung ương Anh

Ngân hàng Trung ương Anh đang cố gắng kiềm chế tỷ lệ lạm phát ở Anh cao hơn ở Hoa Kỳ và khu vực đồng euro, mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái sau khi đã tăng chi phí vay 12 lần kể từ cuối năm 2021.

BoE dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa, lên 4,75% từ 4,5%, vào ngày 22 tháng 6 sau khi lạm phát chậm lại ít hơn so với kỳ vọng vào tháng Tư. Các nhà đầu tư nhìn thấy khoảng 60% khả năng rằng Lãi suất ngân hàng sẽ tăng lên 5,5% vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, hai trong số chín thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ nói rằng tác động chậm trễ đối với nền kinh tế từ việc tăng lãi suất của BoE cho đến nay có nghĩa là không cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa.

Dưới đây là bản tóm tắt các yếu tố mà BoE đang cân nhắc khi tiến đến cuộc họp tiếp theo.

LẠM PHÁT

Lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Anh đã giảm xuống 8,7% tính theo năm trong tháng 4, giảm từ mức 10,1% trong tháng 3 nhưng cao hơn dự báo của BoE là 8,4%. Đây là mức cao nhất chung trong Nhóm bảy nền kinh tế tiên tiến cùng với Ý.

Đáng lo ngại hơn đối với BoE, hai thước đo tăng trưởng giá cơ bản – lạm phát cơ bản, loại trừ giá năng lượng, thực phẩm và thuốc lá, và tăng giá trong lĩnh vực dịch vụ – đều đạt mức cao nhất kể từ năm 1992.

Tuy nhiên, các nhà phân tích được Reuters thăm dò vào tháng trước dự báo rằng CPI toàn phần sẽ chậm lại ở mức 3,7% trong quý IV năm nay và chỉ cao hơn mục tiêu 2% của BoE trong thời gian một năm do giá năng lượng tăng cao trong năm ngoái đã giảm xuống ngoài các số liệu . Các nhà phân tích chủ yếu dự kiến ​​Tỷ lệ Ngân hàng sẽ đạt đỉnh ở mức 5,0%.

LẠM PHÁT DỰ KIẾN

BoE cảm thấy thoải mái trước những dấu hiệu cho thấy kỳ vọng lạm phát đang giảm sau khi tăng trong những tháng gần đây.

Kỳ vọng của công chúng về lạm phát trong vòng 5 đến 10 năm – được ngân hàng trung ương theo dõi chặt chẽ – đã giảm vào tháng 5 xuống mức thấp nhất trong gần hai năm ở mức 3,5%, theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Hoa Kỳ Citi và công ty thăm dò ý kiến ​​YouGov.

Các công ty được BoE khảo sát vào tháng 5 dự định tăng giá 5,1% trong năm tới, giảm từ mức 5,9% trong cuộc khảo sát hồi tháng 4, mức thấp nhất kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

QUYẾT TOÁN TIỀN LƯƠNG

Cuộc khảo sát tương tự của BoE cho thấy các doanh nghiệp có kế hoạch tăng lương 5,2% trong năm tới, giảm so với kỳ vọng 5,4% vào tháng 4 và mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2022.

Nhưng dữ liệu từ công ty nhân sự XpertHR cho thấy các khoản thanh toán của người sử dụng lao động được giữ ở mức 6% trong ba tháng tính đến tháng Tư, phù hợp với mức tăng kỷ lục gần đây.

NHIỆT ĐỘ LẠM PHÁT TRÊN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

BoE lo lắng về sức nóng lạm phát dài hạn từ thị trường lao động, nơi thiếu hụt lao động, do số người ốm dài hạn gia tăng sau đại dịch COVID-19, cộng thêm bởi các quy định mới của Brexit đối với người lao động của Liên minh châu Âu .

Gần đây đã có một số dấu hiệu giảm bớt áp lực đó. Nhiều người đã tìm cách quay trở lại làm việc trong ba tháng đầu năm, đẩy tỷ lệ không hoạt động của Anh xuống và giảm nhu cầu tăng lương của người sử dụng lao động để thu hút người lao động.

TỶ GIÁ ĐÃ TĂNG

BoE biết rằng phần lớn tác động của 12 lần tăng lãi suất cho đến nay vẫn chưa được cảm nhận bởi vì hầu hết các khoản thế chấp ở Anh đều là các thỏa thuận có lãi suất cố định nhằm bảo vệ chủ sở hữu nhà khỏi sự thay đổi của chi phí vay nhưng sẽ được gia hạn ở mức lãi suất cao hơn.

BoE cho biết vào tháng 5 rằng 1,3 triệu khoản thế chấp có lãi suất cố định sẽ đáo hạn vào cuối năm 2023 và nhiều hơn nữa sẽ được gia hạn vào năm 2024 và hơn thế nữa, có nghĩa là phần lớn tác động đối với ngân sách hộ gia đình vẫn chưa được cảm nhận.

RỦI RO SUY TUYỂN CÒN LẠI

Nền kinh tế của Anh cho đến nay đã thách thức các dự báo suy thoái được đưa ra chỉ vài tháng trước, nhưng nó vẫn còn mong manh và sự gia tăng gần đây trong kỳ vọng về chi phí vay cao hơn có thể khiến nó bị thu hẹp trong năm nay.

Tổng sản phẩm quốc nội của Anh phục hồi sau đại dịch COVID chậm hơn tất cả các nền kinh tế G7 khác trừ Đức, theo dữ liệu trong ba tháng đầu năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *