Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thiết lập giữ mức lãi suất cực thấp, có thể đây là dấu hiệu lạm phát đang vượt quá

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thiết lập giữ mức lãi suất cực thấp, có thể đây là dấu hiệu lạm phát đang vượt quá

Các nguồn tin cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự kiến ​​sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng trong tuần này và dự báo về sự phục hồi kinh tế vừa phải, do chi tiêu hộ gia đình và doanh nghiệp mạnh mẽ sẽ giảm bớt tác động từ nhu cầu ở nước ngoài

Cũng có thể đây là mốt dấu hiệu cho biết lạm phát đang vượt quá dự báo của họ, điều này sẽ làm tăng cơ hội nâng cấp dự báo giá của họ trong cuộc đánh giá hàng quý về các ước tính vào tháng 7. Nhưng bất kỳ sự nâng cấp nào trong quan điểm lạm phát của nó đều không có khả năng tự động kích hoạt tăng lãi suất, vì Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo cho đến khi tăng trưởng tiền lương bền vững đi kèm với việc tăng giá.

Ueda nói với quốc hội hôm thứ Sáu rằng hành vi thiết lập giá của công ty đang cho thấy những thay đổi có thể có tác dụng đẩy lạm phát lên cao hơn dự kiến.

“Tiêu dùng dường như đang giữ vững và củng cố nền kinh tế,” một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của BOJ cho biết.

“Nhưng BOJ phải hỗ trợ nền kinh tế để đảm bảo các dấu hiệu tích cực gần đây được duy trì và giúp Nhật Bản đạt được mức lạm phát 2% một cách bền vững,” nguồn tin cho biết, một quan điểm được lặp lại bởi hai nguồn tin khác.

Tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 16 tháng 6, BOJ có khả năng duy trì mục tiêu lãi suất ngắn hạn -0,1% và mức trần 0% đối với lợi suất trái phiếu 10 năm được đặt theo chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) , các nguồn tin cho biết.

Phản ánh nhu cầu yếu của Mỹ và Trung Quốc, BOJ có thể đưa ra quan điểm về xuất khẩu và sản lượng ảm đạm hơn một chút so với cuộc họp trước đó vào tháng 4, các nguồn tin cho biết. Vào tháng 4, nó cho biết xuất khẩu và sản lượng đang đi ngang.

Nhưng BOJ sẽ kiên định với quan điểm của mình rằng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang hướng tới sự phục hồi vừa phải do tiêu dùng phục hồi sau đại dịch bù đắp cho xuất khẩu yếu, họ nói.

Mặc dù BOJ sẽ không đưa ra dự báo lạm phát mới vào tuần tới, nhưng nó có thể báo hiệu rằng lạm phát đang vượt quá các dự đoán ban đầu – có thể là tại cuộc họp báo sau cuộc họp của Ueda, các nguồn tin cho biết.

Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​2,7% trong quý đầu tiên nhờ chi tiêu vốn mạnh mẽ và nhu cầu nội địa vững chắc.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi đạt 3,4% trong tháng 4 khi các công ty tiếp tục tăng giá, làm dấy lên nghi ngờ về quan điểm của BOJ rằng lạm phát sẽ từ từ quay trở lại dưới 2% vào nửa cuối năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2024.

Một chỉ số loại bỏ tác động của cả thực phẩm tươi sống và nhiên liệu – được BOJ theo dõi chặt chẽ như một phong vũ biểu về xu hướng giá cả do nhu cầu trong nước – đã tăng 4,1% trong tháng 4 so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ.

Nguồn tin thứ hai cho biết: “Đúng là lạm phát có phần vượt quá dự đoán ban đầu của BOJ. “BOJ phải cảnh giác với cả nguy cơ lạm phát tăng quá mức và nguy cơ suy thoái sâu ở nước ngoài ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản.”

Các nhà phân tích cho biết, với việc hàng loạt công ty tiếp tục tăng giá, BOJ được cho là sẽ nâng cấp dự báo lạm phát của mình trong cuộc đánh giá hàng quý tiếp theo vào tháng 7.

Trong các dự báo được đưa ra vào tháng 4, BOJ dự đoán lạm phát tiêu dùng cơ bản sẽ đạt 1,8% trong năm tài chính hiện tại, thấp hơn nhiều so với mức 2,6% dự kiến ​​trong một cuộc thăm dò gần đây của Reuters.

Nguồn: hellenicshippingnews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *