Ngân hàng trung ương Malaysia bất ngờ tăng lãi suất lên 3%

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Ngân hàng trung ương Malaysia bất ngờ tăng lãi suất lên 3%

Ngân hàng Negara Malaysia (BNM) đã nâng lãi suất chính sách qua đêm thêm 25 điểm cơ bản lên 3%, gây nhầm lẫn cho kỳ vọng của các nhà kinh tế về việc tạm dừng sẽ kéo dài.

Một số nhà kinh tế hiện coi động thái này đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt hiện tại khi áp lực giá cả giảm bớt cùng với tăng trưởng toàn cầu chậm lại có thể sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu. BNM đã giữ nguyên lãi suất tại hai cuộc họp trước đó trong năm nay, khi họ tìm cách đánh giá tác động của bốn lần tăng liên tiếp với tổng cộng 100 điểm cơ bản vào năm 2022.

Nền kinh tế Đông Nam Á đã phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra, với mức tăng trưởng đạt mức cao nhất trong 22 năm qua là 8,7% vào năm 2022, nhưng nhu cầu toàn cầu chậm lại đã che mờ triển vọng đối với nhà xuất khẩu dầu, hàng hóa và hàng công nghệ cao. BNM cho biết trong một tuyên bố rằng những phát triển mới nhất hướng tới việc mở rộng hơn nữa hoạt động kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2023, do nhu cầu nội địa mạnh mẽ, chi tiêu hộ gia đình và điều kiện thị trường lao động tốt hơn.

Mặc dù lạm phát dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải, nhưng lạm phát cơ bản sẽ vẫn ở mức cao trong điều kiện nhu cầu vững chắc. “Với triển vọng tăng trưởng trong nước vẫn ổn định, MPC đánh giá rằng đã đến lúc bình thường hóa hơn nữa mức độ điều chỉnh tiền tệ”, ngân hàng trung ương cho biết, đề cập đến ủy ban chính sách tiền tệ của mình. Đồng ringgit của Malaysia tăng 0,3% so với đồng đô la Mỹ, kéo dài mức tăng sau động thái này. Việc tăng lãi suất hôm thứ Tư đánh dấu việc chi phí đi vay trở lại mức trước đại dịch và đi trước các cải cách theo kế hoạch đối với chương trình trợ cấp của Malaysia, vốn có thể gây thêm áp lực lạm phát.

Chính phủ cho biết họ đang tìm cách loại bỏ các khoản trợ cấp rộng rãi đã siết chặt kho bạc của chính phủ, nhằm mục đích viện trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương và có thu nhập thấp. BNM cho biết cán cân rủi ro đối với triển vọng lạm phát “có xu hướng tăng và vẫn phụ thuộc nhiều vào bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách trong nước, bao gồm trợ cấp và kiểm soát giá, phát triển thị trường tài chính, cũng như giá cả hàng hóa toàn cầu”.

Hôm thứ Ba, ngân hàng trung ương của Úc cũng khiến thị trường choáng váng khi tăng lãi suất tiền mặt lên 25 điểm cơ bản, với lý do áp lực lạm phát.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters với 25 nhà kinh tế phần lớn dự đoán Ngân hàng Trung ương Malaysia sẽ giữ lãi suất chính sách qua đêm ở mức 2,75%, chỉ có 4 người dự báo tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương vào thứ Tư đã duy trì dự báo lạm phát toàn phần trong khoảng 2,8% -3,8% vào năm 2023. Lạm phát ở mức 3,3% vào năm ngoái. Capital econom và Oxford econom cho biết BNM khó có thể tăng lãi suất hơn nữa sau quyết định hôm thứ Tư, với lạm phát và tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm trong những tháng tới. BNM cho biết nền kinh tế Malaysia dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4% -5% trong năm nay. Dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng trong tháng 3 tăng 3,4% so với một năm trước đó, tốc độ chậm nhất trong 9 tháng. Capital Economics cho biết: “Với việc lạm phát có thể giảm trở lại và nền kinh tế có thể gặp khó khăn trong những tháng tới, chúng tôi cho rằng đợt tăng lãi suất hôm nay sẽ đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt”.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *