Ngân hàng trung ương Australia gây choáng thị trường khi tăng lãi suất lên 3,85%

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Ngân hàng trung ương Australia gây choáng thị trường khi tăng lãi suất lên 3,85%

Ngân hàng trung ương Úc hôm thứ Ba đã khiến thị trường choáng váng khi tăng lãi suất tiền mặt 25 điểm cơ bản (0,25%) 

Lập trường chính sách diều hâu rõ ràng đã khiến đồng đô la Úc tăng vọt và trái phiếu tương lai lao dốc khi thị trường nhanh chóng dỡ bỏ mức lãi suất cao nhất. Kết thúc cuộc họp chính sách tháng 5, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã tăng lãi suất lên 3,85% và cho biết có thể cần “thắt chặt hơn nữa” để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong “khung thời gian hợp lý”.

Các thị trường, cũng như phần lớn các nhà phân tích, đã đặt cược rất nhiều vào một kết quả ổn định do lạm phát cơ bản đã giảm hơn một chút so với dự kiến ​​và nỗi đau hoàn toàn do việc thắt chặt quá khứ của RBA vẫn chưa được cảm nhận trong nền kinh tế.

Đồng đô la Úc tăng 1% lên 0,6695 đô la, trong khi hợp đồng tương lai ba năm giảm 23 tick xuống 96,780, mức giảm hàng ngày mạnh nhất kể từ giữa năm 2012.

Hợp đồng tương lai trượt dốc khi thị trường định giá theo tỷ lệ 3,85% mới và ngụ ý rằng tỷ lệ cơ hội khoảng 60% có thể đạt 4,10% vào tháng 8.

Thống đốc Philip Lowe cho biết: “Lạm phát ở Úc đã qua mức đỉnh điểm, nhưng ở mức 7% vẫn là quá cao và sẽ mất một thời gian trước khi nó quay trở lại phạm vi mục tiêu”.

“Do tầm quan trọng của việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý, Hội đồng đánh giá rằng việc tăng thêm lãi suất đã được đảm bảo ngay hôm nay.”

Dữ liệu giá tiêu dùng quý đầu tiên được theo dõi nhiều vào tuần trước đã xác nhận rằng lạm phát đang giảm từ mức cao nhất trong 33 năm. Tuy nhiên, ngay cả sau khi tính đến đợt tăng lãi suất hôm thứ Ba, nó chỉ được dự đoán sẽ quay trở lại mức 3% – mức cao nhất trong dải mục tiêu 2-3% của RBA – vào giữa năm 2025, theo dự báo mới nhất của ngân hàng trung ương.

Lạm phát hiện dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,5% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 4,75%.

Sean Langcake, Trưởng phòng Dự báo kinh tế vĩ mô của BIS Oxford Economics, cho biết: “Đây là một khoảng thời gian cực kỳ dài để lạm phát vượt quá mục tiêu và có nguy cơ khiến kỳ vọng lạm phát cao hơn sẽ trở thành hiện thực”.

“Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến lãi suất thậm chí còn cao hơn, điều mà Ngân hàng đang tìm cách tránh khi nó tìm cách duy trì một số động lực trong nền kinh tế”.

Giám đốc điều hành Brad Banducci cho biết chuỗi siêu thị Woolworths đang nhận thấy những dấu hiệu lạm phát vừa phải trong lĩnh vực thực phẩm, mặc dù lạm phát vẫn ở mức “cao một cách khó chịu” trong nhiều lĩnh vực.

Làn sóng di cư gia tăng, có thể nâng mức tăng trưởng dân số lên mức cao 2,0% trong năm nay, đang thúc đẩy giá thuê tăng và gây thêm áp lực lạm phát trong ngắn hạn.

Cũng trong ngày thứ Ba, RBA đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống 1,25%, so với mức 1,5% trước đó, đồng thời dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên khoảng 4,5% vào giữa năm 2025.

Thị trường lao động vẫn thắt chặt, với việc làm ròng đã vượt qua kỳ vọng vào tháng 3 và tỷ lệ thất nghiệp dao động ở mức thấp gần 50 năm.

Giá nhà cũng đang có dấu hiệu chạm đáy, đã tăng tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 4, được hỗ trợ bởi mức độ di cư gia tăng và tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở thường xuyên.

Thống đốc Lowe sẽ phát biểu vào tối nay lúc 09:20 giờ địa phương (23:20 GMT) để giải thích suy nghĩ của Hội đồng quản trị đằng sau việc tăng giá bất ngờ và trả lời các câu hỏi của khán giả.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *