Ngân hàng Thế giới Malpass: rủi ro vỡ nợ của Hoa Kỳ làm tăng thêm tai ương với nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Ngân hàng Thế giới Malpass: rủi ro vỡ nợ của Hoa Kỳ làm tăng thêm tai ương với nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết rằng rủi ro vỡ nợ của Hoa Kỳ đang làm tăng thêm các vấn đề mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt, với lãi suất  tăng và mức nợ cao đã cản trở các khoản đầu tư cần thiết để thúc đẩy sản lượng cao hơn.

Các quan chức tài chính của Nhóm Bảy (G7) họp tại Nhật Bản đã thảo luận về “tầm quan trọng rất cao” của việc nâng giới hạn nợ của Hoa Kỳ và lần đầu tiên ngăn chặn những tác động tiêu cực của khả năng vỡ nợ đối với nợ của chính phủ Hoa Kỳ.

Ông nói với Reuters bên lề cuộc họp G7: “Rõ ràng, sự suy sụp trong nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ là điều tiêu cực đối với tất cả mọi người. “Hậu quả sẽ rất tệ nếu không hoàn thành nó.”

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm thứ Sáu nhắc lại rằng việc Quốc hội không nâng giới hạn nợ 31,4 nghìn tỷ đô la sẽ dẫn đến thảm họa kinh tế và tài chính, đồng thời kêu gọi Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đồng ý dỡ bỏ giới hạn nợ liên bang.

Malpass cho biết đã có cuộc thảo luận trong các cuộc họp G7 về sự cần thiết phải thúc đẩy năng suất và tăng trưởng, đồng thời giải quyết tình trạng nợ nần chồng chất mà ngày càng nhiều quốc gia phải đối mặt.

Ông cho biết tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 2% vào năm 2023 và có thể ở mức thấp trong vài năm. Ông nói, một trong những thách thức lớn là các nền kinh tế tiên tiến đã gánh quá nhiều nợ đến mức cần rất nhiều vốn để trả nợ, để lại quá ít đầu tư cho các nước đang phát triển.

“Và điều đó có nghĩa là một giai đoạn tăng trưởng chậm kéo dài. Đó là một mối lo lớn, đặc biệt là đối với người dân ở các nước nghèo hơn,” ông nói. “Thế giới đang ở trong tình trạng căng thẳng, nhưng tôi nghĩ hệ thống tài chính đang đứng vững. Câu hỏi lớn là tăng trưởng, làm thế nào để bạn có được tăng trưởng và năng suất cao hơn.”

Malpass cho biết cần khẩn trương tiến hành tái cấu trúc các khoản nợ của các quốc gia đã yêu cầu giúp đỡ và hoan nghênh “một số tiến bộ” ở Ghana, quốc gia thứ tư tìm kiếm sự cứu trợ trong Khuôn khổ chung của Nhóm 20. Reuters đưa tin hôm thứ Năm rằng các chủ nợ chính thức của Ghana đã sẵn sàng cấp bảo đảm tài chính và thành lập một ủy ban do Pháp và Trung Quốc đồng chủ trì, các bước quan trọng để quốc gia đảm bảo khoản vay 3 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông nói rằng thật bực bội khi thấy tốc độ tiến triển chậm chạp trên mặt trận tái cơ cấu nợ tổng thể, đồng thời lưu ý rằng các quốc gia khó thu hút đầu tư như thế nào cho đến khi họ có thỏa thuận để làm cho khoản nợ của họ bền vững hơn.

Malpass hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong hai cuộc họp đầu tiên của Hội nghị bàn tròn về nợ có chủ quyền toàn cầu mới bao gồm Trung Quốc, chủ nợ có chủ quyền lớn nhất thế giới và các chủ nợ khu vực tư nhân. Ông cho biết cuộc họp thứ ba hiện đã được lên kế hoạch vào tháng 6.

“Để thực sự đạt được những khoản giảm nợ này là rất quan trọng… đối với các nước nghèo đang gặp khó khăn về khoản nợ không bền vững. Điều quan trọng là phải hoàn thành nó càng sớm càng tốt.”

Malpass bày tỏ lo ngại về một thỏa thuận mới đang được chính phủ Suriname và các trái chủ quốc tế hoàn tất để cơ cấu lại khoản nợ gần 600 triệu USD.

Các nguồn quen thuộc với thỏa thuận cho biết nó bao gồm một điều khoản sẽ đưa một tỷ lệ phần trăm doanh thu từ dầu mỏ trong tương lai của Suriname vào một tài khoản ký quỹ cho đến năm 2050.

Malpass cho biết nhìn chung ông đã lo lắng về các thỏa thuận thế chấp thường mang lại lợi thế hơn cho chủ nợ. “Vì vậy, các chi tiết vẫn đang được đưa ra ở Suriname và liệu nó có bền vững hay không, nhưng điều thực sự quan trọng là các quốc gia phải xem xét cẩn thận những gì họ đang từ bỏ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *