Ngân hàng Thái Lan tăng lãi suất cơ bản lên 1,75%, mức cao nhất trong 4 năm

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Ngân hàng Thái Lan tăng lãi suất cơ bản lên 1,75%, mức cao nhất trong 4 năm

Ngân hàng trung ương Thái Lan đã tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản (0,25%) lên 1,75%, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2019, khi nước này cố gắng đưa lạm phát xuống phạm vi mục tiêu.

Động thái này phù hợp với một cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các nhà kinh tế của Reuters, trong đó 18 trong số 22 người được hỏi dự đoán Ngân hàng Thái Lan sẽ tăng tỷ lệ mua lại một ngày chuẩn lên 1/4 điểm tại cuộc họp hôm thứ Tư.

Ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,50% kể từ tháng 5 năm 2020. Nó bắt đầu đợt thắt chặt mới nhất vào tháng 8, tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau khi chi phí năng lượng và sinh hoạt toàn cầu tăng cao do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine . Động thái hôm thứ Tư đánh dấu lần tăng lãi suất thứ năm liên tiếp của Ngân hàng Trung ương Thái Lan.

Ngân hàng trung ương lưu ý rằng với mức lạm phát mới nhất là 3,79% vào tháng 2 và mục tiêu lạm phát được đặt ở mức 1% đến 3%, họ cần tăng lãi suất cơ bản thêm một phần tư điểm nữa, mặc dù lạm phát đã giảm từ mức cao nhất là 7,86% được ghi nhận vào tháng 8.

Piti Disyatat, thư ký của Ủy ban Chính sách tiền tệ, nói với các phóng viên: “Lạm phát toàn phần có thể sẽ quay trở lại phạm vi mục tiêu vào giữa năm nay, nhưng lạm phát cơ bản vẫn tăng cao, với rủi ro tăng lên từ việc truyền dẫn chi phí cao hơn và áp lực nhu cầu”.

Ủy ban dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 3,6%, giảm nhẹ so với mức 3,7% mà họ dự đoán trong cuộc họp trước đó. Nó cũng tiết lộ dự báo tăng trưởng cho năm 2024, ở mức 3,8%. Động lực chính cho sự cải thiện là sự phục hồi trên diện rộng của ngành du lịch, điều này sẽ nâng cao việc làm và thu nhập của người lao động, từ đó duy trì tiêu dùng tư nhân.

Một nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu Kasikorn cho biết: “Tôi nghĩ BOT rất thận trọng về cách cân bằng giữa tăng trưởng và rủi ro sắp xảy ra [với] sự phục hồi khi khách du lịch đang đến và nhu cầu đang tăng lên”.

Nền kinh tế Thái Lan đang phục hồi trở lại, dẫn đầu là sự hồi sinh của ngành du lịch, chiếm khoảng 18% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Vào nửa cuối năm ngoái, Bangkok bắt đầu nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với công dân nước ngoài và chính phủ đã mở cửa trở lại đất nước cho tất cả khách du lịch nước ngoài đã được tiêm phòng, dẫn đến sự phục hồi ổn định trong ngành.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, năm ngoái Thái Lan đã đón hơn 11 triệu du khách từ nước ngoài, vượt xa mục tiêu 10 triệu trước đó. Năm nay, chính quyền dự báo sẽ có 25 triệu đến 30 triệu lượt khách nước ngoài, những người dự kiến ​​sẽ rót khoảng 2,38 nghìn tỷ baht (69,46 tỷ USD) vào nền kinh tế.

“Khách du lịch càng nhiều, nhu cầu càng cao và giá cả sẽ tăng lên. Tôi nghĩ BOT tăng giá lần này là vì họ muốn giữ lạm phát trong phạm vi mục tiêu từ 1% đến 3%”, một nhà phân tích tại Asia Plus Securities cho biết. .

Các nhà phân tích cho biết họ kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đẩy lãi suất cơ bản cao hơn và tỷ lệ này sẽ phải đạt 2% nếu lạm phát giảm xuống phạm vi mục tiêu của ngân hàng vào nửa cuối năm nay. Sau đó, các cơ quan tiền tệ có thể giữ tỷ giá ổn định để tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hơn là chống lạm phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *