Myanmar đình trệ hoàn thành hành lang kinh tế Đông Nam Á

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Myanmar đình trệ hoàn thành hành lang kinh tế Đông Nam Á

Giao tranh giữa phiến quân sắc tộc và quân đội Myanmar gần biên giới với Thái Lan đã làm đình trệ một dự án phát triển kinh tế lớn nhằm thúc đẩy thương mại giữa các quốc gia đồng bằng sông Cửu Long.

Hành lang Kinh tế Đông-Tây, trải dài khoảng 1.700 km qua Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam, đã gần hoàn thành trước khi xung đột nổ ra sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát chính phủ hơn hai năm trước. Các cuộc đụng độ dường như không thể dừng lại sớm.

“Đột nhiên vào tháng 4, việc tìm xe tải và tài xế trở nên khó khăn hơn nhiều,” một nhân viên tại một công ty dịch vụ vận tải mặt đất của Nhật Bản hoạt động giữa Thái Lan và Myanmar cho biết. Chi phí vận chuyển đã tăng 50% từ tháng Ba.

Xa lộ Châu Á 1, một tuyến đường chính trong dự án, chạy qua Mae Sot ở tây bắc Thái Lan và Myawaddy ở miền đông Myanmar. Khu vực này được tuyên bố chủ quyền bởi Liên minh Quốc gia Karen, một trong 20 lực lượng dân quân sắc tộc của Myanmar.

Một lệnh ngừng bắn giữa KNU và quân đội là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng hành lang. Năm 2019, cây cầu hữu nghị Thái Lan-Myanmar thứ hai dành riêng cho giao thông hàng hóa được khai trương, được xây dựng với sự hỗ trợ từ Bangkok. Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đang giúp Myanmar thay thế các cây cầu trên các tuyến đường chính của nước này.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi đáng kể sau khi quân đội lên nắm quyền vào tháng 2 năm 2021. KNU đã che chở cho các nhà lập pháp của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ trung thành với nhà lãnh đạo dân chủ hiện đang bị cầm tù Aung San Suu Kyi. Nó cũng cung cấp huấn luyện quân sự cho những người biểu tình trẻ tuổi và đóng vai trò giúp đỡ các chính trị gia và nhà hoạt động bị quân đội truy nã trốn sang Thái Lan.

Giao tranh dọc biên giới nổ ra vào cuối tháng 3 đến giữa tháng 4. Tiểu đoàn Sư tử và Cột rắn hổ mang, các nhóm vũ trang được thành lập bởi những phiến quân trẻ tuổi là một phần của KNU hoặc các tổ chức bảo trợ của nó, đã tiến hành các cuộc tấn công vào các sòng bạc, cơ quan hải quan và các cơ sở chính phủ khác nằm rải rác ở biên giới.

Các nhóm này bị tổn thất nặng nề dưới các cuộc không kích và tấn công của quân đội, buộc họ phải rút lui. Giữa sự hỗn loạn này, khoảng 10.000 cư dân địa phương đã chạy sang Thái Lan và Hành lang Kinh tế Đông Tây hầu như không được mở.

Một số doanh nhân nước ngoài tại Yangon cho biết thủ đô thương mại của nước này trầm lắng hơn những gì truyền thông quốc tế đưa tin. Nhưng bất kỳ hàng hóa nào được vận chuyển từ Thái Lan đến Yangon phải hầu như không thoát khỏi các cuộc đụng độ biên giới.

Dường như chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi quân nổi dậy tập hợp lại và đụng độ lại nổ ra ở khu vực biên giới, càng làm tổn hại đến triển vọng hoàn thành Hành lang Kinh tế Đông-Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *