Mỹ yêu cầu tòa phúc thẩm tạm dừng thương vụ Microsoft sau khi tòa cấp dưới từ chối

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Mỹ yêu cầu tòa phúc thẩm tạm dừng thương vụ Microsoft sau khi tòa cấp dưới từ chối

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã yêu cầu tòa phúc thẩm tạm thời ngăn Microsoft (NASDAQ: MSFT ) hoàn tất thương vụ mua nhà sản xuất “Call of Duty” Activision Blizzard (NASDAQ: ATVI ) trị giá 69 tỷ USD, chỉ vài giờ sau vụ kiện thẩm phán liên bang từ chối một yêu cầu tương tự.

Tòa án liên bang San Francisco đã ra phán quyết có lợi cho Microsoft vào thứ Ba, nói rằng FTC đã không chứng minh được thỏa thuận này là bất hợp pháp theo luật chống độc quyền. FTC đã kháng cáo khoản lỗ đó vào cuối ngày thứ Tư và Microsoft cho biết họ sẽ chống lại kháng cáo đó.

Vào tối thứ Năm, FTC đã đệ trình một kiến ​​​​nghị khẩn cấp lên Tòa phúc thẩm vòng thứ chín yêu cầu “tạm dừng” về việc Microsoft kết thúc thỏa thuận đã lên kế hoạch mua Activision.

Bất kỳ rào cản pháp lý nổi bật nào khiến nhiều khả năng thỏa thuận giữa Microsoft và Activision sẽ hết hạn vào ngày 18 tháng 7 mà thỏa thuận chưa được hoàn tất. Sau ngày 18 tháng 7, một trong hai công ty sẽ được tự do ra đi trừ khi họ thương lượng gia hạn.

FTC muốn tạm dừng mới càng sớm càng tốt, bởi vì lệnh cấm tạm thời hiện có đối với thỏa thuận này có nghĩa là sẽ kết thúc ngay trước nửa đêm ngày thứ Sáu.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết trước đó trong một tuyên bố gửi qua email: “Chúng tôi thất vọng vì FTC đang tiếp tục theo đuổi những gì đã trở thành một trường hợp yếu ớt rõ ràng và chúng tôi sẽ phản đối những nỗ lực tiếp theo nhằm trì hoãn khả năng tiến lên phía trước”.

Trong kiến ​​nghị tạm dừng gửi cho Thẩm phán liên bang Jacqueline Scott Corley, FTC lập luận rằng việc bà từ chối lệnh sơ thẩm tạm dừng thỏa thuận “làm nảy sinh các vấn đề nghiêm trọng, quan trọng cần Tòa phúc thẩm giải quyết.”

“FTC yêu cầu Tòa án này ra lệnh sáp nhập đang chờ giải quyết vấn đề đang chờ giải quyết kháng cáo của FTC lên Tòa phúc thẩm vòng thứ chín. Kiến nghị bị từ chối”, thẩm phán cho biết trong lệnh vào cuối ngày thứ Năm.

FTC cho biết họ đang tìm kiếm một lệnh sơ bộ để tạm thời dừng thỏa thuận cho đến khi một thẩm phán nội bộ của FTC có thể đánh giá nó. Nhưng thay vào đó, Corley đã áp dụng tiêu chuẩn cần thiết để chấm dứt thỏa thuận vĩnh viễn, điều mà cơ quan này cho là không phù hợp.

FTC cũng cho biết thẩm phán đã sai lầm khi đánh giá tác động của thỏa thuận đối với đăng ký nhiều trò chơi và mức tín dụng mà cô ấy đã trao cho Microsoft vì đã đạt được các thỏa thuận với các đối thủ nhằm cứu vãn giao dịch được đề xuất.

Để giải quyết những lo ngại của cơ quan, Microsoft đã đồng ý cấp phép “Call of Duty” cho các đối thủ, bao gồm cả hợp đồng 10 năm với Nintendo, tùy thuộc vào việc hoàn tất việc sáp nhập.

Thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp trò chơi điện tử cũng gặp khó khăn ở Anh cho đến tuần này. Sau phán quyết ở California, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Anh, cơ quan đã phản đối giao dịch, cho biết một thỏa thuận được tái cấu trúc giữa Microsoft và Activision Blizzard có thể đáp ứng những lo ngại của họ, tùy thuộc vào một cuộc điều tra mới.

Rất hiếm khi một vụ sáp nhập phải đưa ra tòa phúc thẩm. Điều đó nói rằng, FTC đã kháng cáo phán quyết hơn 10 năm trước khi họ thua trong cuộc chiến chống lại việc mua Yến mạch hoang dã của Whole Foods. Cơ quan này đã giải quyết với các công ty trước khi tòa phúc thẩm đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *