Medvedev của Nga cảnh báo Moscow sẽ hủy bỏ thỏa thuận ngũ cốc nếu G7 cấm xuất khẩu

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Medvedev của Nga cảnh báo Moscow sẽ hủy bỏ thỏa thuận ngũ cốc nếu G7 cấm xuất khẩu

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm Chủ nhật cho biết nếu G7 chuyển sang cấm xuất khẩu sang Nga, Moscow sẽ đáp trả bằng cách chấm dứt thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen cho phép xuất khẩu ngũ cốc quan trọng từ Ukraine.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin vào tuần trước, trích dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản, các quốc gia thuộc Nhóm Bảy nước (G7) đang xem xét lệnh cấm xuất khẩu gần như hoàn toàn sang Nga. Nga đã nhiều lần đe dọa hủy bỏ việc tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc, vốn sẽ hết hạn vào ngày 18/5.

“Ý tưởng này từ những kẻ ngốc tại G7 về việc mặc định cấm xuất khẩu hoàn toàn sang nước ta là hay ở chỗ nó hàm ý một lệnh cấm đối ứng đối với hàng nhập khẩu từ nước ta, bao gồm các loại hàng hóa nhạy cảm nhất đối với G7,” Medvedev cho biết trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình.

“Trong trường hợp như vậy, thỏa thuận ngũ cốc – và nhiều thứ khác mà họ cần – sẽ kết thúc đối với họ”, ông nói thêm.

G7 được cho là đang thảo luận về việc đảo ngược cách tiếp cận trừng phạt của mình để hàng xuất khẩu sang Nga sẽ tự động bị cấm trừ khi chúng được đưa vào danh sách các sản phẩm được phép vận chuyển đến nước này. Theo khuôn khổ hiện tại, hàng hóa được phép bán sang Nga trừ khi chúng được đưa vào danh sách đen một cách rõ ràng.

Medvedev, một đồng minh lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, là phó chủ tịch của Putin tại Hội đồng An ninh có ảnh hưởng và đứng đầu một ủy ban chính phủ về sản xuất vũ khí cho cuộc chiến ở Ukraine.

Moscow đã nhiều lần phản đối các điều khoản của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen – bước đột phá ngoại giao quan trọng duy nhất trong cuộc xung đột kéo dài 14 tháng ở Ukraine. Nga cho biết sẽ rút khỏi sáng kiến ​​này trước hạn chót là ngày 18 tháng 5 nếu phương Tây không dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga.

Trong một thông cáo, các bộ trưởng nông nghiệp của nhóm G7 cho biết hôm Chủ nhật kêu gọi “gia hạn, thực hiện đầy đủ và mở rộng” thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Nguồn: Investing

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *