Malaysia không có kế hoạch tỷ giá đồng đô la, bộ trưởng tài chính cho biết

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Malaysia không có kế hoạch tỷ giá đồng đô la, bộ trưởng tài chính cho biết

Đồng ringgit đã giảm 5,4% từ đầu năm đến nay vào thứ Ba, được giao dịch ở mức 4,6380 đổi một đô la, mức thấp mới trong bảy tháng và gần với mức yếu nhất kể từ tháng 1 năm 1998.

Năm 1998, trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, Malaysia đã áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn và cố định đồng ringgit ở mức 3,8000 đổi một đô la, duy trì mức cố định này cho đến năm 2005.

Năm ngoái, họ cho biết sẽ không làm như vậy nữa, với lý do rủi ro dòng vốn chảy ra ngoài.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Ahmad Maslan phát biểu trước Thượng viện hôm thứ Ba rằng Malaysia có nguy cơ mất sự độc lập về chính sách tiền tệ và có thể phải tăng lãi suất để phù hợp với chi phí đi vay cao ở Hoa Kỳ nếu nước này tái neo giá đồng tiền.

“Người dân đang phải vật lộn [với mức lãi suất hiện tại],” ông nói.

Ngân hàng trung ương Malaysia, Bank Negara Malaysia (BNM), đã bất ngờ tăng lãi suất cơ bản vào tháng trước, với lý do cần quản lý lạm phát dai dẳng trong bối cảnh nhu cầu trong nước mạnh mẽ.

Ông Ahmad cho biết thay vào đó, chính phủ sẽ tập trung vào việc cải thiện môi trường đầu tư và năng suất của Malaysia, cũng như thực hiện các biện pháp bền vững tài khóa để có thể thu hút đầu tư nước ngoài có chất lượng.

Ông cho biết BNM cũng sẽ tìm cách giảm bớt sự biến động trên thị trường ngoại hối, bao gồm cả việc sử dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro.

Ngân hàng trung ương cho biết trong tháng này Malaysia cần cải cách cơ cấu để củng cố triển vọng tăng trưởng và khuyến khích nhiều cơ hội đầu tư hơn để thúc đẩy đồng ringgit.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *