Lợi nhuận hàng quý của Samsung đạt mức thấp nhất trong 14 năm trong bối cảnh dư thừa chip

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Lợi nhuận hàng quý của Samsung đạt mức thấp nhất trong 14 năm trong bối cảnh dư thừa chip

Lợi nhuận quý đầu tiên của Samsung Electronics Co Ltd dự kiến ​​sẽ giảm 92% xuống mức thấp nhất trong bất kỳ quý nào trong 14 năm qua do tình trạng dư thừa chip ngày càng trầm trọng và những người mua chậm chạp như trung tâm dữ liệu và nhà sản xuất máy tính trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các nhà phân tích cho biết việc ra mắt một chiếc điện thoại thông minh hàng đầu mới dự kiến ​​sẽ hỗ trợ lợi nhuận cho bộ phận di động, nhưng bộ phận chip của công ty có thể báo cáo khoản lỗ hàng quý hơn 3 nghìn tỷ KRW (2,3 tỷ USD) do giá chip bộ nhớ và giá trị hàng tồn kho giảm. Samsung, nhà sản xuất chip nhớ, TV và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tính đến năm 2022, dẫn đầu xu hướng tiêu dùng toàn cầu. Dự kiến ​​sẽ công bố kết quả quý đầu tiên sơ bộ vào thứ Sáu và kết quả đầy đủ vào cuối tháng này, thường là giai đoạn yếu kém của mùa giải.

Lợi nhuận hoạt động có thể giảm xuống 1,08 nghìn tỷ KRW trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 3, theo Refinitiv SmartEstimate từ 27 nhà phân tích, được coi là chính xác và nhất quán hơn. Đó là mức thấp nhất kể từ mức lợi nhuận 590 tỷ KRW trong quý đầu tiên của năm 2009, theo dữ liệu của công ty và so với lợi nhuận hoạt động 14,12 nghìn tỷ KRW năm ngoái.

Giá chip bộ nhớ DRAM, được sử dụng rộng rãi trong điện thoại thông minh, PC và máy chủ, đã giảm khoảng 20% ​​trong quý, trong khi giá chip NAND flash được sử dụng trong lưu trữ dữ liệu giảm khoảng 10% đến 15%, theo dữ liệu của TrendForce. Khách hàng, bao gồm các nhà điều hành trung tâm dữ liệu, nhà sản xuất điện thoại thông minh và nhà sản xuất máy tính cá nhân, đang hạn chế mua chip mới và thay vào đó sử dụng hàng tồn kho hiện có do nhu cầu của người tiêu dùng đối với thiết bị công nghệ giảm do lạm phát gia tăng. Những người mua chip cũng thận trọng khi thực hiện các khoản đầu tư mới khi lãi suất tăng. Do đó, các đối thủ Micron Technology (MU.O) và SK Hynix (000660.KS) đã cắt giảm kế hoạch đầu tư, dự đoán rằng suy thoái chip sẽ kéo dài ít nhất đến nửa cuối năm 2023. Ngược lại, Samsung không thay đổi khoản đầu tư các kế hoạch. Giới phân tích cho rằng gã khổng lồ công nghệ đang tận dụng cơ hội mở rộng thị phần dẫn đầu trước các đối thủ cạnh tranh để có thể tận dụng sự phục hồi cuối cùng của nhu cầu.

Vào tháng 2, Samsung Electronics đã công bố kế hoạch vay 20 nghìn tỷ KRW từ Samsung Display để sử dụng làm quỹ hoạt động cho đến tháng 8 năm 2025. Lợi nhuận hoạt động trong mảng kinh doanh di động của Samsung có thể đã giảm 9% xuống còn 3,46 nghìn tỷ KRW trong quý 3, theo ước tính trung bình của bảy nhà phân tích.

Các nhà phân tích cho rằng trong khi nhu cầu chung về điện thoại thông minh đang chậm lại, các mẫu cao cấp có nhiều khả năng sẽ phục hồi tốt hơn. Nhà phân tích Kim Woon-ho của IBK Investment & Securities cho biết lợi nhuận được hỗ trợ bởi các mẫu flagship có lợi nhuận cao, bao gồm dòng S23 ra mắt trong quý, chiếm khoảng 20% ​​tổng doanh số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *