Lạm phát của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 19 tháng

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Lạm phát của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 19 tháng

Lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc đã giảm xuosng mức thấp nhất trong tháng 5, dữ liệu cho thấy vào thứ Sáu, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,3% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 3,7% của tháng trước và phù hợp với dự báo 3,3% trong một cuộc khảo sát của Reuters.

Nó đánh dấu mức tăng chậm nhất kể từ tháng 10 năm 2021, sau khi đạt đỉnh ở mức cao gần 24 năm là 6,3% vào tháng 7 năm 2022.

Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số này đã tăng 0,3% trong tháng 5, sau khi tăng 0,2% trong tháng 4, kéo dài chuỗi tăng của chỉ số này sang tháng thứ sáu liên tiếp.

Bộ tài chính cho biết sau khi công bố dữ liệu rằng lạm phát sẽ tiếp tục ổn định trong tương lai.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cho biết triển vọng lạm phát rất không chắc chắn, do rủi ro từ giá dầu toàn cầu, tăng trưởng kinh tế và tăng giá tiện ích công cộng.

Theo sản phẩm, giá nông sản tăng 0,5% trong tháng 5 so với tháng trước, trong khi giá tiện ích tăng 2,2%. Tuy nhiên, các sản phẩm xăng dầu giảm 1,4%, kéo tỷ lệ hàng năm xuống thấp hơn.

CPI cơ bản, loại trừ giá lương thực và năng lượng biến động, cao hơn 3,9% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái và đánh dấu mức tăng chậm nhất trong 10 tháng.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm duy trì trên tỷ lệ chung, sau khi tăng 4,0% trong tháng trước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *