Khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ có thể lan rộng?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ có thể lan rộng?

Các quan chức Mỹ, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính, tin rằng các ngân hàng nước này ổn định. Bản thân các ngân hàng cũng giữ quan điểm này, nhưng Phố Wall thì không 

Giao dịch ngày thứ Sáu (5/4) chứng kiến ​​cổ phiếu ngân hàng khu vực bị bán tháo – dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư lo ngại thêm quân cờ domino có thể đổ xuống trong cuộc khủng hoảng ngân hàng vốn đã dẫn đến bốn ngân hàng phá sản trong vòng chưa đầy hai tháng.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Silvergate vào đầu tháng 3 hầu như không được chú ý, nhưng sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào ngày 10 tháng 3 đã gây ra sự hoảng loạn thực sự. SVB ‘chui’ sau khi người gửi tiền ồ ạt rút tiền gây khủng hoảng thanh khoản. Các nhà phân tích coi đây là một trường hợp cổ điển của việc rút tiền từ ngân hàng. Theo sau SVB, một ngân hàng khác là Signature Bank cũng sụp đổ ngay sau đó vào tháng 3 do rút tiền quá nhiều.

Bảy tuần sau, bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn tình trạng rút tiền gửi vào các ngân hàng và tăng cường tính thanh khoản trong hệ thống, nỗi sợ hãi dường như đã bén rễ ở Phố Wall và hiện có nguy cơ ngày càng lớn.

Đầu tuần này, First Republic đã trở thành ngân hàng tiếp theo của Hoa Kỳ sụp đổ trong năm nay và được JPMorgan Chase mua lại theo các thỏa thuận pháp lý. Trọng tâm sau đó chuyển sang PacWest Bancorp, một ngân hàng khu vực khác ở California, khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Vào ngày 4 tháng 5, cổ phiếu của PacWest đã giảm hơn 50% sau khi có tin ngân hàng đang xem xét các lựa chọn chiến lược, bao gồm cả việc bán. Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực khác cũng bị bán tháo, bằng chứng là SPDR S&P Regional Bank ETF giảm hơn 5%.

Cổ phiếu của hai ngân hàng khác gây lo ngại là Western Alliance và Zions Bancorporation lần lượt giảm 38% và 12%. Cổ phiếu của Western Alliance bị đình chỉ giao dịch tại nhiều thời điểm.

‘Niềm tin vào một tổ chức tài chính phải mất hàng thập kỷ để xây dựng, nhưng có thể bị phá hủy trong vài ngày. Khi một domino đổ xuống, ngân hàng yếu nhất bắt đầu lung lay.’

Tỷ phú Bill Ackman

Liên quan đến Western Alliance, Financial Times đã trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề rằng ngân hàng Arizona đang xem xét việc bán. Western Alliance phủ nhận điều này, nhưng không thể tránh khỏi việc bán tháo. Kể từ đầu năm, cổ phiếu của nó đã giảm hơn 65%.

Tương tự, First Horizon Bank cũng đang gặp khó khăn và phải hủy bỏ kế hoạch sáp nhập trị giá 13 tỷ USD với TD Bank của Canada.

‘Chúng tôi đang chứng kiến ​​mối lo ngại lớn rằng thứ gì đó sẽ bị vỡ. Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nói với CNN rằng nỗi sợ hãi về nguy cơ lây nhiễm vẫn chưa giảm bớt.

Các ngân hàng khu vực đang trong tình trạng hỗn loạn có nhiều điểm tương đồng với những ngân hàng đã sụp đổ vào đầu năm nay. Tuy nhiên, một điểm tích cực là các ngân hàng này dường như không phụ thuộc nhiều vào các khoản tiền gửi không được bảo hiểm, như các ngân hàng ‘thất bại’ đã làm.

Vào ngày 4 tháng 5, PacWest thông báo rằng việc rút tiền của khách hàng đã chậm lại, tỷ lệ tiền gửi được bảo hiểm ở mức 75% và ngân hàng vẫn còn nhiều tiền mặt trong tay.

‘PacWest đã không gặp phải bất kỳ khoản tiền gửi bất thường hoặc đáng kể nào của khách hàng liên quan đến việc bán Ngân hàng First Republic và các tin tức liên quan. Mức tiền mặt và thanh khoản của chúng tôi vẫn dồi dào và vượt quá mức tiền gửi không được bảo hiểm, với tỷ lệ 188%’, một tuyên bố từ ngân hàng cho biết.

Theo Moya, trong những trường hợp bình thường, những con số này đủ để trấn an các nhà đầu tư. Nhưng bây giờ không phải là thời điểm bình thường. ‘Ngay cả khi các số liệu không tệ, một khi thị trường để mắt đến bạn, trò chơi sẽ kết thúc’, nhà phân tích nói.

Nhà đầu tư nổi tiếng, tỷ phú Bill Ackman, đồng ý với quan điểm của Moya về nỗi sợ hãi trên thị trường tài chính hiện nay. Trong một tweet vào ngày 4 tháng 5, Ackman cho biết các ngân hàng khu vực nói chung đang gặp vấn đề. ‘Niềm tin vào một tổ chức tài chính phải mất hàng thập kỷ để xây dựng, nhưng có thể bị phá hủy trong vài ngày. Khi một domino sụp đổ, ngân hàng yếu nhất bắt đầu lung lay’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *