Giao dịch dài hạn và giao dịch trung hạn

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Giao dịch dài hạn và giao dịch trung hạn

Giao dịch dài hạn đề cập đến các giao dịch có thời gian nắm giữ kéo dài hơn một tuần và đôi khi kéo dài đến vài tháng.

Các giao dịch dài hạn có lợi thế lớn là cho phép bạn có khả năng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi bạn đã xác định được xu hướng so với giao dịch trong các khung thời gian ngắn hơn. Giao dịch dài hạn không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí giao dịch mà còn tiết kiệm thời gian cho bạn.

Nhược điểm của giao dịch dài hạn

Nhược điểm của phương pháp giao dịch này là các xu hướng không bao giờ di chuyển theo một đường thẳng và bạn phải khá kỷ luật để ngồi và chờ đợi những đợt giảm giá không thể tránh khỏi. Bạn cũng cần tự tin vào khả năng phân biệt giữa xu hướng thoái lui thông thường và xu hướng đảo ngược.
Nhà giao dịch dài hạn có xu hướng sử dụng biểu đồ hàng ngày và cũng sẽ tham khảo biểu đồ hàng tuần, thậm chí hàng tháng.
hai đặc trưng của giao dịch dài hạn: trước hết, bạn phải thật kiên nhẫn và cần tới sự trợ giúp của các chỉ báo, dù bạn có quyết đinh tin vào các chỉ báo đơn giản như mô hình Song đáy và đường trung bình động 40 tuần đi chăng nữa . Bạn cũng có thể sử dụng các chỉ báo khác để cho thông tin sớm hơn, nhưng hãy nhớ rằng bạn không hề chỉ mua đi bán lại liên tục mà lại muốn nắm giữ một vị thế trong vòng vài tháng cho tới cuối cùng. Chẳng hạn như giao dịch trong ví dụ này đã được nắm giữ trong hơn 7 tháng rồi. Ngoài ra thì mức lợi nhuận thu được (tình từ lúc tham gia tới lúc rời khỏi) trong các giao dịch dài hạn thường rất lớn.

Giao dịch dài hạn cần cực kỳ kiên nhẫn và bình tĩnh.

Các nhà giao dịch dài hạn sẽ không hoảng sợ và thoát khỏi giao dịch của họ khi họ thấy một điểm đột phá vì mức kháng cự của chính họ chưa bị phá vỡ. Ngoài ra, các nhà giao dịch dài hạn đang theo dõi tin tức về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Anh và ý kiến ​​từ các thống đốc ngân hàng trung ương rằng việc tăng lãi suất có thể diễn ra sớm hơn dự kiến.
Giao dịch dài hạn có thể ít thách thức và căng thẳng hơn so với giao dịch trong ngày. Giao dịch dài hạn loại bỏ các chỉ báo xung lượng và biến động khỏi menu và chỉ sử dụng các chỉ báo theo xu hướng. Nhược điểm của điều này là các chỉ báo theo xu hướng có thể cung cấp hướng dẫn giao dịch kém hiệu quả hơn trong điều kiện thị trường biến động nhất định hoặc khi thị trường không có xu hướng rõ ràng.

Định nghĩa tiêu chuẩn về giao dịch trung hạn trong Forex là giao dịch giữ vị thế từ một đến năm ngày.

Nếu một nhà giao dịch mở và đóng một vị thế trong cùng một ngày với mục tiêu cắt lỗ cụ thể, thì đó cũng có thể được coi là giao dịch trung hạn. Một số người có thể lập luận rằng việc gọi các giao dịch kéo dài trong một ngày là ‘giao dịch trung hạn’ là hơi vô lý, giống như trường hợp trên thị trường chứng khoán hoặc các tài sản khác. Khái niệm trung hạn trên thị trường chứng khoán đề cập đến một khoảng thời gian từ vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, do có nhiều nhà giao dịch ngoại hối tập trung vào các giao dịch chỉ kéo dài vài giờ, chúng ta sẽ xem xét khái niệm ‘trung hạn’ từ một góc nhìn khác trên thị trường ngoại hối.

Ưu điểm của giao dịch trung hạn

Tương tự như giao dịch ngắn hạn, giao dịch trung hạn cũng giúp hạn chế mức độ rủi ro mà bạn phải đối mặt (nhưng ở quy mô khác so với giao dịch ngắn hạn), vì một khi bạn đã thoát khỏi thị trường, bạn sẽ không còn chịu bất kỳ rủi ro nào. Ngoài ra, giao dịch trung hạn còn có một ưu điểm khác tương tự như giao dịch ngắn hạn, đó là nó giúp bạn có thời gian rảnh rỗi khi không phải ‘dán mắt vào màn hình’. Bạn sẽ không còn phải ngồi hàng giờ và cũng không cần thực hiện bất kỳ giao dịch nào trừ khi tình hình trên biểu đồ cho thấy điều kiện thị trường này có thể mang lại lợi nhuận.
Mặc dù giao dịch ngắn hạn nhấn mạnh tầm quan trọng của các mô hình hành động giá và sự hình thành nến phản ánh tâm lý thị trường ngay lập tức, nhưng giao dịch trung hạn sử dụng tất cả các loại công cụ phân tích kỹ thuật trong bộ công cụ. Một số cái tên mà chúng ta có thể kể đến là các mức hỗ trợ và kháng cự, các chỉ báo dựa trên toán học (RSI, MACD, Stochastics,…), và thậm chí cả các mô hình. Nhiều chỉ báo cần hơn vài giờ để phát triển và cung cấp thông tin (bao gồm các mức hỗ trợ và kháng cự và một số mô hình như Head and Shoulders,…). Bạn có thể vẽ một đường hỗ trợ trên biểu đồ khung thời gian 5 phút, nhưng đường này sẽ kém hiệu quả và kém tin cậy hơn so với đường hỗ trợ được vẽ trên biểu đồ có khung thời gian lớn hơn, chẳng hạn như hàng giờ hoặc hàng ngày. Nếu mô hình Vai đầu vai xuất hiện trên biểu đồ 5 phút, đó có thể là một tín hiệu đáng tin cậy, nhưng cũng có thể là hoàn toàn ngẫu nhiên.
Một đặc điểm hữu ích của giao dịch trung hạn là tư duy cho rằng các khung thời gian dài hơn cho phép nhiều hành động tham gia và thoát hơn trong cùng một động thái. Đây là lúc để tham khảo các biểu đồ trên nhiều khung thời gian và các quy tắc được thiết lập tốt để dừng lỗ và chốt lãi cũng sẽ trở nên hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *