Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép có thể đã qua nhưng vẫn còn đó những thách thức mà Hòa Phát phải đối mặt

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép có thể đã qua nhưng vẫn còn đó những thách thức mà Hòa Phát phải đối mặt

Theo ban lãnh đạo, do nhu cầu yếu và giá thép yếu nên Hòa Phát lỗ trong 2 tháng đầu năm nhưng mức lỗ thấp hơn dự kiến ​​và nằm trong kế hoạch, lợi nhuận tháng 3 được kỳ vọng cải thiện.

‘Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép có thể đã qua’ có lẽ là nhận định đáng chú ý nhất của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) tại ĐHCĐ thường niên mới đây. Nhiều cổ đông, nhà đầu tư chờ đợi quan điểm của ông Long về ngành thép sau những dự báo ‘không khác’ năm ngoái.
Tại đại hội cổ đông thường niên trước đó vào tháng 5 năm ngoái, khi nhiều nhà đầu tư còn kỳ vọng ngành thép chưa đạt đỉnh, ông Long đã có những nhận định ngược lại khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. ‘Mọi người hãy chờ quý 2, 3, 4 để xem kết quả kinh doanh sẽ khủng khiếp như thế nào’ – Chủ tịch Hòa Phát thẳng thắn chia sẻ. Ngay sau đó, Hòa Phát báo lãi quý II/2022 giảm gần 60% so với cùng kỳ và giảm một nửa so với quý trước. Tình hình thực sự ‘khủng khiếp’ vào nửa cuối năm ngoái khi các doanh nghiệp đầu ngành thép thua lỗ 2 quý liên tiếp. Không chỉ Hòa Phát mà hầu hết các doanh nghiệp ngành thép đều lỗ nặng trong nửa cuối năm 2022. Nhiều cái tên thậm chí còn lỗ kỷ lục, khiến thành tích 2 quý đầu năm tan thành mây khói.


Với những gì đã diễn ra, nhiều cổ đông của các doanh nghiệp ngành thép đang kỳ vọng những dự báo của ông Long một lần nữa chính xác. Trên thực tế, một số tín hiệu lạc quan cũng đã xuất hiện, nổi bật là việc Hòa Phát đã mở lại 1 lò cao vào tháng 1 năm nay sau khi đóng cửa 4 lò cao vào cuối năm ngoái.
Ngoài ra, còn có sự phục hồi mạnh mẽ của giá thép. Giá thép thanh tại Trung Quốc đã tăng 20,5% từ đáy phục hồi vào cuối tháng 10 năm ngoái lên 4.175 CNY/tấn. Tương tự, giá thép xây dựng tại thị trường trong nước cũng tăng mạnh từ đầu năm đến nay. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, giá thép liên tục tăng chủ yếu do giá nhập khẩu các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép như than, quặng sắt, thép phế, thép cuộn cán nóng chưa có dấu hiệu dừng lại.


Giai đoạn khó khăn nhất có thể đã qua nhưng ngành thép nói chung và Hòa Phát nói riêng vẫn còn nhiều thách thức trong ngắn hạn. Thứ nhất, nhu cầu tiêu dùng yếu đi do thị trường bất động sản trì trệ. Lũy kế 2 tháng đầu năm, sản xuất thép xây dựng đạt 1,823 triệu tấn, giảm 15,4% và tiêu thụ đạt 1,736 triệu tấn, giảm 22,3%.
Riêng Hòa Phát, sản lượng thép xây dựng tiêu thụ giảm 29% so với cùng kỳ, đạt 586.000 tấn. Tổng sản lượng tiêu thụ thép xây dựng, HRC, thép dẹt của HPG đạt 877.000 tấn, giảm 34% so với cùng kỳ. Nhu cầu yếu sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mở lại các lò cao của Hòa Phát trong thời gian tới, với kế hoạch khởi động lại 1 lò vào đầu tháng 4 và 2 lò vào tháng 5.


Trong báo cáo trước đó, KBSV dự báo doanh thu quý 1 của Hòa Phát sẽ giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 24.588 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận thấp chỉ 3% so với 23% cùng kỳ.  Tương tự, với nhu cầu yếu, VNDirect lo ngại về khả năng chuyển rủi ro tăng giá nguyên liệu đầu vào của Hòa Phát sang phía người tiêu dùng cuối cùng. Bên cạnh đó, hiệu suất vận hành nhà máy thấp trong nửa đầu năm 2023 cũng sẽ tác động tới biên lợi nhuận của công ty. VNDirect ước tính biên EBITDA của Hòa Phát trong quý 1/2023 thấp hơn 1,8 điểm % so với quý trước và dự phóng lợi nhuận ròng có thể vẫn sẽ âm trong quý đầu năm .

Nguồn: nhipsongkinhdoanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *