Giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 0,2% trong tháng 5 mặc dù phục hồi chậm

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 0,2% trong tháng 5 mặc dù phục hồi chậm

Giá tiêu dùng của Trung Quốc đã phá vỡ mức giảm trong ba tháng để tăng nhẹ trong tháng 5, ngay cả khi những cơn gió ngược làm chậm quá trình phục hồi sau COVID trong bối cảnh thị trường kỳ vọng vào các biện pháp kích thích.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,2% so với một năm trước đó, Cục Thống kê Quốc gia báo cáo hôm thứ Sáu. Giá thực phẩm và dịch vụ tăng dẫn đến mức tăng từ 0,1% trong tháng Tư. Nhưng những điều này đã được bù đắp bằng việc giảm giá vận tải và viễn thông, phản ánh nhu cầu đi lại giảm bất chấp kỳ nghỉ Lễ Lao động kéo dài một tuần.

“Lạm phát giá tiêu dùng tăng nhưng vẫn ở mức thấp,” Julian Evans-Pritchard, trưởng bộ phận Kinh tế Trung Quốc tại Capital econom có ​​trụ sở tại Vương quốc Anh đã viết trong một ghi chú vào thứ Sáu. “Lạm phát lõi giảm nhẹ, cho thấy tác động lạm phát ngay lập tức của việc mở cửa trở lại đã giảm bớt vào tháng trước.”

Trong khi đó, lạm phát tại cổng nhà máy của Trung Quốc giảm với chỉ số giá sản xuất chính thức giảm 4,6%, một phần do nguyên liệu thô và giá hàng hóa thấp hơn bao gồm cả dầu thô. PPI đã trượt khỏi mức cao nhất gần đây vào tháng 10 năm 2021.

Dữ liệu lạm phát hôm thứ Sáu phản ánh sự phục hồi không ổn định, với sáu công ty cho vay của tiểu bang cắt giảm lãi suất tiền gửi vào thứ Năm.

Khi các ngân hàng thiết lập lãi suất tiền gửi dựa trên lợi suất trái phiếu và lãi suất cho vay, Nomura Global Market Research cho biết việc cắt giảm sẽ mở đường cho lãi suất cho vay thấp hơn vào cuối tháng này.

Nomura lưu ý: “Đợt cắt giảm lãi suất tiền gửi mới này, cũng như tình trạng xuất khẩu đang xấu đi nhanh chóng, tình trạng suy thoái tài sản gia tăng, tình trạng giảm phát đang diễn ra và khả năng [Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ] tạm dừng, đã nâng cao niềm tin của chúng tôi về lời kêu gọi cắt giảm lãi suất này”.

Các chuyến hàng đi nước ngoài của Trung Quốc giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 5 do nhu cầu từ các nền kinh tế thương mại lớn bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu và Đông Nam Á giảm.

Citi Research cho biết xuất khẩu giảm bất ngờ đã gây thêm “rủi ro” cho nền kinh tế Trung Quốc, có thể khiến các nhà hoạch định chính sách đưa ra hỗ trợ tập trung vào tài sản dưới hình thức chính sách tiền tệ và tài khóa.

Nhận xét về dữ liệu lạm phát hôm thứ Sáu, Nomura dự báo CPI sẽ nhích lên 0,3% trong tháng 6, do giá lương thực đã ổn định và giá nhiên liệu tăng nhẹ. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ và áp lực giảm phát liên tục đối với một số hàng hóa cốt lõi sẽ ảnh hưởng đến giá cả, Nomura nói thêm.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *