Giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 0,1% trong tháng 4, tốc độ chậm nhất trong 2 năm

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 0,1% trong tháng 4, tốc độ chậm nhất trong 2 năm

Giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng với tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm vào tháng Tư, trong khi giảm phát tại cửa khẩu nhà máy ngày càng sâu, dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm, cho thấy có thể cần nhiều biện pháp kích thích hơn để thúc đẩy phục hồi kinh tế sau COVID.

Giá tiêu dùng yếu tăng củng cố các tín hiệu từ dữ liệu thương mại tuần này cho thấy nhu cầu trong nước vẫn mờ nhạt, trong khi động lực giảm phát của giá sản xuất nhấn mạnh những căng thẳng đối với các nhà máy – một cú sốc kép đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính. thiệt hại do COVID gây ra.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 4 tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021 và hạ nhiệt so với mức tăng 0,7% hàng năm vào tháng 3. Kết quả bỏ lỡ ước tính trung bình về mức tăng 0,4% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Giảm phát của nhà sản xuất cũng tăng sâu vào tháng trước, cùng với dữ liệu CPI làm nổi bật nền kinh tế rộng lớn đang phải vật lộn để phục hồi sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế COVID vào tháng 12.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5 năm 2020 và là tháng giảm thứ bảy liên tiếp, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 2,5% trong tháng trước. Điều đó so với dự báo giảm 3,2%.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên nhờ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID, nhưng sự phục hồi không đồng đều. Dữ liệu gần đây cho thấy hoạt động của nhà máy bị thu hẹp lại, trong khi sự suy yếu dai dẳng trên thị trường bất động sản vẫn là một mối lo ngại.

Các nhà phân tích cho biết, việc mở cửa trở lại có thể tạo ra một số động lực tăng cho lạm phát dịch vụ, nhưng nó phần lớn được bù đắp bằng việc giá lương thực và năng lượng tăng chậm lại.

Dữ liệu mới nhất có thể gây áp lực buộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) phải cắt giảm lãi suất hoặc giải phóng thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính. Nó đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của người cho vay (RRR) lần đầu tiên trong năm nay vào tháng Ba.

“Tỷ lệ tiêu đề (CPI) sẽ vẫn thấp hơn nhiều so với mức trần của chính phủ là ‘khoảng 3%’; điều này tạo cơ hội cho các quan chức PBOC lo ngại về độ bền của sự phục hồi kinh tế để giữ nguyên lãi suất chính sách”, Zichun Huang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại cho biết Kinh tế Thủ đô.

Áp lực lạm phát tổng thể vẫn ở mức thấp, với lạm phát tiêu dùng cơ bản, loại trừ giá lương thực và năng lượng dễ bay hơi, tăng 0,7%, không đổi so với tháng trước.

Cục thống kê cho rằng lạm phát tiêu dùng yếu hơn là do hiệu ứng cơ bản. Giá rau đã kéo dài mức giảm xuống 13,5% và thịt lợn, nguyên nhân chính gây ra CPI, đã giảm tốc độ tăng giá xuống 4,0% từ mức 9,6% trong tháng Ba.

Các nhà phân tích đang chia rẽ về việc liệu ngân hàng trung ương có tiếp tục nới lỏng chính sách hay không, vì tăng trưởng tín dụng kỷ lục có khả năng hạn chế mức độ hỗ trợ tiền tệ mà nó có thể cung cấp.

“Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn giảm phát, không phải giảm phát. Sự phục hồi sau khi mở cửa trở lại được thúc đẩy bởi kỳ nghỉ Lễ Lao động có thể thúc đẩy hơn nữa chỉ số CPI trong tháng 5, nghĩa là việc nới lỏng tiền tệ quy mô lớn trong thời gian tới sẽ ít cấp bách hơn”, ông nói. Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu đã cam kết trong một cuộc họp của Bộ Chính trị vào tháng trước để duy trì hỗ trợ cho nền kinh tế, tập trung vào việc thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Pang cho biết: “Đảm bảo tăng trưởng thu nhập và cải thiện niềm tin của người tiêu dùng vẫn là những ưu tiên chính sách quan trọng để mang lại sự phục hồi tiêu dùng bền vững hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *