Giá tại cổng nhà máy của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong 7 năm

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Giá tại cổng nhà máy của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong 7 năm

Giá tại cổng nhà máy của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 7 năm rưỡi vào tháng 6, trong khi lạm phát tiêu dùng ở mức thấp nhất kể từ năm 2021, thêm vào trường hợp các nhà hoạch định chính sách sử dụng nhiều biện pháp kích thích hơn để phục hồi nhu cầu chậm chạp.

Đà phục hồi kinh tế sau đại dịch của Trung Quốc đã chậm lại so với mức tăng nhanh được thấy trong quý đầu tiên trong bối cảnh hoạt động sản xuất chững lại và niềm tin của người tiêu dùng mờ nhạt.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm tháng thứ chín liên tiếp, giảm 5,4% so với một năm trước đó, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 2015. So với mức giảm 4,6% của tháng trước và dự báo giảm 5,0%. trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các nhà phân tích của Reuters.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 0,2% trong tháng 5, do giá thịt lợn giảm nhanh hơn. Đó là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2 năm 2021 và không đạt mức tăng 0,2% dự kiến ​​trong cuộc thăm dò của Reuters.

Các chỉ số lạm phát yếu hơn dự kiến ​​đã đánh gục thị trường tài chính khi đồng nhân dân tệ ra nước ngoài giảm mức tăng trước đó.

“Chúng tôi dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng lên khoảng 1% vào cuối năm nay. Nhưng điều này vẫn sẽ nhẹ và sẽ không hạn chế khả năng nới lỏng chính sách hơn nữa của PBOC”, các nhà kinh tế tại Capital Economics cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

“Điều đó nói rằng, với nhu cầu tín dụng yếu và đồng tiền chịu áp lực, chúng tôi nghĩ rằng phần lớn hỗ trợ sẽ đến từ chính sách tài khóa. Chúng tôi hy vọng chỉ có 10 điểm cơ bản nữa của việc cắt giảm lãi suất chính sách trong năm nay.”

Tháng trước, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất chính sách để tăng thanh khoản và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng hộ gia đình.

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu lạm phát tiêu dùng trung bình vào năm 2023 là khoảng 3%. Giá tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022.

CPI cơ bản, không bao gồm giá lương thực và năng lượng biến động, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm lại so với mức 0,6% của tháng trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *