GDP quý 1 của Việt Nam chậm lại khi nhu cầu yếu đè nặng lên xuất khẩu

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

GDP quý 1 của Việt Nam chậm lại khi nhu cầu yếu đè nặng lên xuất khẩu

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại ở mức 3,32% trong quý đầu tiên, so với mức tăng 5,92% với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV năm 2022, dữ liệu của chính phủ cho thấy, do xuất khẩu điện thoại thông minh và thiết bị điện tử giảm mạnh.

Quốc gia Đông Nam Á, một trung tâm sản xuất của khu vực, đã báo cáo tổng xuất khẩu giảm 11,9% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 so với một năm trước đó do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

“Kinh tế toàn cầu tiếp tục chứng kiến ​​những diễn biến phức tạp và bất định”, Tổng cục Thống kê (GSO) cho biết trong một báo cáo, viện dẫn lạm phát cao và sức cầu suy yếu tại các đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Tổng cục Thống kê cho biết, các lô hàng điện thoại thông minh, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của đất nước, đã giảm 15% xuống còn 13 tỷ USD trong quý đầu tiên so với một năm trước, trong khi các lô hàng điện tử giảm 10,9%.

“Việt Nam là một trong những nền kinh tế cởi mở nhất trên thế giới và nhu cầu bên ngoài yếu đang gây thiệt hại cho nền kinh tế”, Capital Economics cho biết trong một lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng lĩnh vực bất động sản sử dụng đòn bẩy quá mức đã bị ảnh hưởng nặng nề do việc thắt chặt các điều kiện cho vay.

Tổng cục Thống kê cho biết, sản xuất công nghiệp trong quý đầu tiên đã giảm 2,3% so với một năm trước đó, trong khi doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 13,9%.

Tổng cục Thống kê cho biết giá tiêu dùng tháng 3 giảm 0,23% so với tháng 2. Giá tiêu dùng bình quân quý I tăng 4,18% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam đang nhắm mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 6,5% trong năm nay, thấp hơn mức tăng trưởng cao nhất trong thập kỷ là 8,02% vào năm ngoái.

Ngân hàng trung ương của nước này vào đầu tháng này đã cắt giảm một số lãi suất chính sách để tăng thanh khoản và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong một động thái bất ngờ khiến nước này khác biệt với các nước trong khu vực trong bối cảnh bất ổn tài chính toàn cầu.

Theo dữ liệu của Refinitiv, chỉ số chứng khoán chuẩn của Việt Nam đã mất 29% trong năm qua.

“Chúng tôi cho rằng hoạt động kinh tế sẽ vẫn yếu trong năm nay do bối cảnh nhu cầu bên ngoài đầy thách thức và tác động chậm trễ của việc thắt chặt tiền tệ”, Capital econom cho biết, lưu ý rằng dữ liệu đã làm tăng thêm rủi ro giảm cho dự báo GDP 5% trong năm nay, trong khi dự báo ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn 50 điểm cơ bản trong năm nay.

Một cách riêng biệt, Oxford Economics cho biết tăng trưởng GDP yếu hơn dự kiến ​​làm tăng nguy cơ nới lỏng tiền tệ nhiều hơn.

Oxford Economics cho biết: “Mặc dù chúng tôi không mong đợi bất kỳ sự cắt giảm nào nữa, nhưng dữ liệu ngày nay sẽ chuyển những rủi ro sang hướng nới lỏng hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *